Toán Cm đẳng thức lớp 8

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta có $(a+b+c)^2 = 3(ab+bc+ca)$
$\iff a^2 +b^2+c^2 - ab-bc-ca = 0$
$\iff 2a^2 +2b^2 + 2c^2- 2ab -2bc - 2ca =0$
$\iff (a-b)^2 + (b-c)^2 + (c-a)^2 = 0$
$\iff a = b = c$
Thay vào biểu thức cần chứng minh ta có đpcm
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
(a+b+c)^2 =3(ab+ac+bc)
=>2(a+b+c)^2 =6(ab+ac+bc)
=>2(a^2 +b^2 +c^2 +2ab+2ac+2bc)=6ab+6ac+6bc
=>2a^2 +2b^2 +2c^2 +4ab+4ac+4bc-6ab-6ac-6bc=0
=>2a^2 +2b^2 +2c^2 -2ab-2ac-2bc=0
=>(a^2 -2ab+b^2)+(a^2 -2ac+c^2)+(b^2 -2bc+c^2)=0
=>(a-b)^2 +(a-c)^2 +(b-c)^2 =0
<=>(a-b)^2 =0 ;(a-c)^2 =0 ;(b-c)^2 =0. (vì (a-b)^2 ;(b-c)^2 ;(a-c)^2 >=0 với mọi a;b;c)
=>a-b=0;a-c=0;b-c=0 =>a=b;b=c;a=c =>a=b=c
=>(a+b)(a+c)(b+c)/abc =2a.2b.2c/abc=8abc/abc =8 (vì a=b=c(cmt)) (đpcm)
 
Top Bottom