Toán 9 CM chia hết

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]p=(x-y)(x^2+xy+y^2)[/tex]
Vì p nguyên tố nên xảy ra 2 trường hợp:
+ [tex]x-y=1\Rightarrow p=x^2+xy+y^2=(y+1)^2+y(y+1)+y^2=3y^2+3y\Rightarrow p-1\vdots 3[/tex]
+ [tex]x^2+xy+y^2=1\Leftrightarrow 4x^2+4xy+4y^2=4\Leftrightarrow (2y+x)^2+3x^2=4[/tex]
Giải phương trình nghiệm nguyên này nữa là xong.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có:[tex]p=(x-y)(x^2+xy+y^2)[/tex]
Vì p nguyên tố nên xảy ra 2 trường hợp:
+ [tex]x-y=1\Rightarrow p=x^2+xy+y^2=(y+1)^2+y(y+1)+y^2=3y^2+3y\Rightarrow p-1\vdots 3[/tex]
+ [tex]x^2+xy+y^2=1\Leftrightarrow 4x^2+4xy+4y^2=4\Leftrightarrow (2y+x)^2+3x^2=4[/tex]
Giải phương trình nghiệm nguyên này nữa là xong.
À không, nhưng ở đây nếu x, y không nguyên thì có làm được không thế ? Lúc đầu mình cũng tưởng đề thiếu nhưng lại thấy hình như có bạn giải mà không cấn x, y nguyên. Mỗi tội mình đọc mà không hiểu nên mới lên đây hỏi :(
 
Top Bottom