Toán 8 cm chia hết

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi tại sao khi một số chia hết cho 3 số mà 3 số này nguyên tố cùng nhau thì số đã cho chia hết cho tích của 3 số này
VD: n(n-1)(n-2)(n+1)(n+2) chia hết cho 3,5,8 mà (3,5,8)=1 thì n(n-1)(n-2)(n+1)(n+2) chia hết cho 120
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
cho mình hỏi tại sao khi một số chia hết cho 3 số mà 3 số này nguyên tố cùng nhau thì số đã cho chia hết cho tích của 3 số này
VD: n(n-1)(n-2)(n+1)(n+2) chia hết cho 3,5,8 mà (3,5,8)=1 thì n(n-1)(n-2)(n+1)(n+2) chia hết cho 120
Câu này khá khó giải thích .Khi làm bài ta áp dụng nó như 1 tính chất
Và thường người ta nói là 3 số đôi 1 nguyên tố cùng nhau
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
cho mình hỏi tại sao khi một số chia hết cho 3 số mà 3 số này nguyên tố cùng nhau thì số đã cho chia hết cho tích của 3 số này
VD: n(n-1)(n-2)(n+1)(n+2) chia hết cho 3,5,8 mà (3,5,8)=1 thì n(n-1)(n-2)(n+1)(n+2) chia hết cho 120
:D mình ví dụ số đó là a
có a chia hết cho 2 => a là bội của 2
a chia hết cho 3 => a là bội của 3
a chia hết cho 5 => a là bội của 5
=> a là BC(2;3;5)
mà 2;3;5 nguyên tố cùng nhau
=> BC của các số đó là 2.3.5=30
vậy a là B(30)
nếu mà a chia hết cho các số ko nguyên tố cùng nhau ví dụ
a chia hết cho 2 => a là bội của 2
a chia hết cho 3 => a là bội của 3
a chia hết cho 4 => a là bội của 4
=> a là BC(2;3;4)
=> a là BC(12) chứ ko là BC(24)
mà 1 số chia hết cho 12 chưa chắc đã chia hết cho 24!!!
 
Top Bottom