Toán 9 cm BĐT

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
20
Hà Nội
THCS Dương Xá

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chuẩn hóa [tex]a+b+c=3[/tex]
Ta có:[tex]\sum \frac{a}{3a+b+c}=\sum \frac{a}{2a+3}[/tex]
Ta chứng minh được BĐT phụ:[tex]\frac{a}{2a+3}\leq \frac{3}{25}a+\frac{2}{25}\Rightarrow \sum \frac{a}{2a+3}\leq \sum (\frac{3}{25}a+\frac{2}{25})=\frac{3}{25}(a+b+c)+\frac{6}{25}=\frac{3}{5}[/tex](đpcm)
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Chuẩn hóa [tex]a+b+c=3[/tex]
Ta có:[tex]\sum \frac{a}{3a+b+c}=\sum \frac{a}{2a+3}[/tex]
Ta chứng minh được BĐT phụ:[tex]\frac{a}{2a+3}\leq \frac{3}{25}a+\frac{2}{25}\Rightarrow \sum \frac{a}{2a+3}\leq \sum (\frac{3}{25}a+\frac{2}{25})=\frac{3}{25}(a+b+c)+\frac{6}{25}=\frac{3}{5}[/tex](đpcm)
Chỗ này bạn chuẩn hóa thế nào vậy ? Chuẩn hóa là kiểu chia cả tử và mẫu cho đa thức nào đó và đặt ẩn phụ để khi đó ta có giá trị của tổng các ẩn phụ, ... Phải không vậy ?
 
Last edited:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Một cách đơn giản ko cần chuẩn hóa:
[tex]P=\sum \frac{a}{2a+a+b+c}=\frac{1}{25}\sum \frac{a(2+3)^{2}}{2a+a+b+c}\leq \frac{1}{25}\sum \left ( \frac{4a}{2a}+\frac{9a}{a+b+c} \right )=\frac{1}{25}\left ( 6+\frac{9(a+b+c)}{a+b+c} \right )=\frac{3}{5}[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
cho a,b,c>o
CM [tex]\sum \frac{a}{3a+b+c}\leq \frac{3}{5}[/tex]
ai giúp vs ạ
Một cách nữa nha :D
[tex]\sum \frac{a}{3a + b + c} = \sum \frac{2a}{6a + 2b + 2c} =\sum \frac{2a}{2a + (a + b) + (a + b) + (a + c) + (a + c)} \leq \sum \frac{2a}{25}.(\frac{1}{2a} + \frac{2}{a + b} + \frac{2}{a + c}) = \sum \frac{1}{25} + \frac{4a}{25(a + b)} + \frac{4a}{25(a + c)} = \frac{3}{25} + \frac{4(a + b)}{25(a +b)} + \frac{4(a + c)}{25(a +c)} + \frac{4(b + c)}{25(b +c)} = \frac{15}{25} = \frac{3}{5}[/tex]
- Dấu "=" <-> a = b = c > 0
 
Top Bottom