Toán 9 cm bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Leftrightarrow (\frac{1}{x}+\frac{1}{y})(\frac{1}{x^2}-\frac{1}{xy}+\frac{1}{y^2})=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x^2}-\frac{1}{xy}+\frac{1}{y^2}\geq \frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq 4\Rightarrow \frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\leq 16[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có: [tex]\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Leftrightarrow (\frac{1}{x}+\frac{1}{y})(\frac{1}{x^2}-\frac{1}{xy}+\frac{1}{y^2})=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x^2}-\frac{1}{xy}+\frac{1}{y^2}\geq \frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq 4\Rightarrow \frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\leq 16[/tex]
Mình nghĩ để chặt hơn thì chỗ này cần cm 1/a + 1/b > 0 nữa
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Ta có: [tex]\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Leftrightarrow (\frac{1}{x}+\frac{1}{y})(\frac{1}{x^2}-\frac{1}{xy}+\frac{1}{y^2})=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x^2}-\frac{1}{xy}+\frac{1}{y^2}\geq \frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}\leq 4\Rightarrow \frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2\leq 16[/tex]
Đoạn này là sao ạ?
upload_2020-3-13_23-26-49.png
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\frac{1}{x}=a,\frac{1}{y}=b\Rightarrow \frac{1}{x^2}-\frac{1}{xy}+\frac{1}{y^2}=a^2-ab+b^2=(a+b)^2-3ab\geq (a+b)^2-3.\frac{1}{4}(a+b)^2=\frac{1}{4}(a+b)^2[/tex]
 
Top Bottom