Toán 9 Cm bất đẳng thức

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bình phương hai vế ta có:
[tex]\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}\leq \sqrt{ab}\Rightarrow c(a-c)+c(b-c)+2c\sqrt{(a-c)(b-c)}\leq ab\\ \Leftrightarrow ab-ac-bc+c^2-2c\sqrt{(a-c)(b-c)}+c^2\geq 0\\ \Leftrightarrow (a-c)(b-c)-2c\sqrt{(a-c)(b-c)}+c^2\geq 0\\ \Leftrightarrow (\sqrt{(a-c)(b-c)}-c)^2\geq 0[/tex] (1)
BĐT (1) đúng => đpcm
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=2c[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Tina68

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
10
36
20
Gia Lai
Bình phương hai vế ta có:
[tex]\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}\leq \sqrt{ab}\Rightarrow c(a-c)+c(b-c)+2c\sqrt{(a-c)(b-c)}\leq ab\\ \Leftrightarrow ab-ac-bc+c^2-2c\sqrt{(a-c)(b-c)}+c^2\geq 0\\ \Leftrightarrow (a-c)(b-c)-2c\sqrt{(a-c)(b-c)}+c^2\geq 0\\ \Leftrightarrow (\sqrt{(a-c)(b-c)}-c)^2\geq 0[/tex] (1)
BĐT (1) đúng => đpcm
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=2c[/tex]
giải thích giùm mình dòng 1 với
 
Top Bottom