Hóa 8 CM axit dư hay KL dư

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 3,87 hỗn hợp A (Mg, Al) tác dụng với hỗn hợp X gồm HCl và H2SO4, biết nHCl=0,25, nH2SO4=0,125, sản phẩm tạo thành gồm có dung dịch B và 4,386 lít H2 (đktc). CM axit dư
2) Cho hỗn hợp X gồm có (Al,Fe); mX=22(g). Cho hỗn hợp X tác dụng với 0,6 mol HCl. CMR: KL ko tan hết.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
Theo gt ta có: [tex]\sum n_{H+}=0,5(mol);n_{H_2}\approx 0,1958(mol)[/tex]
Ta có: [tex]2H^++2e\rightarrow H_2(1)[/tex]
Từ (1); gt ta có: [tex]n_{H^+/tgpu}=0,3916<0,5[/tex]
Do đó $H^+$ dư. Do đó axit dư
Bài 2:
Giả sử hỗn hợp toàn là Fe.
Ta có: [tex]n_{hh}<\frac{22}{56}(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(1)[/tex]
Theo (1); giả sử ta có: [tex]n_{HCl/tgpu}< 0,786> 0,6[/tex]
Do đó kim loại không tan hết.
 
Top Bottom