Toán 8 CM: $AH^2 = 4 . MC . MO$

dangquynhtrang2012@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
6
2
6
  • Like
Reactions: mỳ gói

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 11 : Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi M,N lần lượt là trung điểm của AH, BH. O là giao điểm của AN với CM.
Chứng minh rằng :
a_ AN vuông góc CM
b_ the AH2 = 4 . MC . MO
upload_2018-8-11_15-14-25.png
_______________________________
a) Dễ dàng chứng minh được: [tex]MN\parallel AB[/tex] (Đường TB)
Mà: [tex]AB\perp AC[/tex]
[tex]\Rightarrow MN\perp AC[/tex]
Mà: [tex]AH\perp NC[/tex]
[tex]\Rightarrow M[/tex] là trực tâm
[tex]\Rightarrow CM\perp AN[/tex]
b) [tex]\Delta OMA\sim \Delta HMC(g.g)\Rightarrow \frac{OM}{MA}=\frac{MH}{MC}\Rightarrow OM.MC=MH.MA=\frac{AH}{2}.\frac{AH}{2}=\frac{AH^2}{4}(dpcm)[/tex]
 
Top Bottom