Toán 8 CM: $AB^2 = CD.EF$

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho hình thang ABCD có AB song song CD và AB<CD.Qa A kẻ AK // BC(K thuộc CD). Qua B kẻ BI // AD(I thuộc CD). AK cắt BD ở E, BI cắt AC ở F. Chứng minh rằng:
a) EF // AB
b) AB^2 = CD.EF
upload_2018-9-13_9-33-13.png
_______________________________________________________________________
Có $2$ hình bình hành. (..) từ đó suy ra: $AB=DI=KC$
a) Dễ dàng chứng minh được:$DK=IC$.
[tex]\Rightarrow \frac{DK}{AB}=\frac{IC}{AB}\Rightarrow \frac{DE}{EB}=\frac{CF}{AF}=\frac{IF}{FB}\Rightarrow EF\parallel CD[/tex]
b) [tex]\frac{AB}{EF}=\frac{DI}{EF}=\frac{BD}{BE}[/tex]
Mặt khác: [tex]\frac{CD}{AB}=\frac{CD}{DI}=\frac{CA}{AF}=\frac{KE}{AE}=\frac{BD}{BE}[/tex]
Từ đó ta được: [tex]\frac{AB}{EF}=\frac{CD}{AB}\Rightarrow AB^2=EF.CD[/tex]
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
View attachment 78007
_______________________________________________________________________
Có $2$ hình bình hành. (..) từ đó suy ra: $AB=DI=KC$
a) Dễ dàng chứng minh được:$DK=IC$.
[tex]\Rightarrow \frac{DK}{AB}=\frac{IC}{AB}\Rightarrow \frac{DE}{EB}=\frac{CF}{AF}=\frac{IF}{FB}\Rightarrow EF\parallel CD[/tex]
b) [tex]\frac{AB}{EF}=\frac{DI}{EF}=\frac{BD}{BE}[/tex]
Mặt khác: [tex]\frac{CD}{AB}=\frac{CD}{DI}=\frac{CA}{AF}=\frac{KE}{AE}=\frac{BD}{BE}[/tex]
Từ đó ta được: [tex]\frac{AB}{EF}=\frac{CD}{AB}\Rightarrow AB^2=EF.CD[/tex]
Cảm ơn chị nhiều nha!
 
Top Bottom