clo

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, đun nóng 6,125 gam KClO3 với Hcl đặc . biết hiệu suất phản ứng là 85 % . . thể tích Cl2 thu được ở đktc?
2, khi cho từng chất KMnO4 , Mno2 ,KClO3 , K2Cr2O7 có cùng số mol tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc , dư thì chất tham gia phản ứng cho lượng khí Cl2 ít nhất là?
3, cho 8,7 gam MnO2 tác dụng hết với dung dịch đặc nóng thì thu đc khí Clo vs thế tích ở đktc là ?
4, cho 0,87 gam MnO2 tác dụng vs HCl đặc dư thu đc một chất khí . Lượng khí thu đc tác dụng vừa đủ vs 100ml dd NaOh ở nhiệt độ thường . Nồng độ của dung dịch NaoH đã dùng ?
MỌI NGƯỜI GIÚP NHÉ
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: n $KClO_3$= 0,05 mol

Theo pthh,ta có: n $Cl_2$=3.0,05=0,15 mol

Vì H=85%-->n $Cl_2$ thực tế=0,1275 mol

-->V $HCl$=0,1275 . 22,4=2,856 l

Bài 3:

Ta có: n $MnO_2$=0,1 mol

Theo pthh,ta có: n $Cl_2$=0,1 mol

--->V $Cl_2$=2,24 l

Bài 4:

Ta có: n $MnO_2$=0,01 mol

Theo pthh,ta có:

n $Cl_2$=0,01 mol

Lại có: n $NaOH$=2. n $Cl_2$=0,02 mol

-->CM NaOH= 0,02/0,1=0,2M
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

2, khi cho từng chất KMnO4 , Mno2 ,KClO3 , K2Cr2O7 có cùng số mol tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc , dư thì chất tham gia phản ứng cho lượng khí Cl2 ít nhất là?

$2KMnO_4 + 16HCl --> 2KCl + 2MnCl_2 + 5Cl_2 + 8H_2O$
1----------------------------------------------2,5
$2KClO_3 + 12HCl --> 2KCl + 5Cl_2 + 6H_2O$
1--------------------------------2,5
$MnO_2 + 4HCl --> MnCl_2 + Cl_2 + 2H_2O$
1-----------------------------------1
$K_2Cr_2O_7 + 14HCl --> 3Cl_2 + 2KCl + 2CrCl_3 + 7H_2O$
1--------------------------------3

--> $MnO_2$ cho ít Clo nhất
 
Top Bottom