clo

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho m gam đơn chất halogen X2 tác dụng với Mg dư thu đc 19 g muối clorua . cũng m gam X2 cho tác dụng với Al dư thu đc 17,8 g muối clorua . x là ?
2, cho 3,136 lít khí clo tác dụng với kim loại M ( hóa trị ko đổi ) thu đc 22,94 gam hỗn hợp X . lấy 1/2 hỗn hợp X cho tác dụng với dung dịch Hcl dư thu đc 0.672 lít khí H2 . kim loại M ?
3, cho Na tác dụng vừa đủ với một halogen thu đc 3 gam muối , cũng lượng halogen này tác dụng với Al thu đc 2,72 g muối . halogen đó là ?
4, cho 19,5 g Z n phản ứng với 7 lít khí Cl2 thu đc 36,72 g muối . hiệu suất phản ứng là ?
Mọi người giúp mình nhé
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: n $MgX_2 = \frac{19}{24+2X}$ mol

-->n $X_2 = \frac{19}{24+2X}$ mol

Lại có: n $AlX_3=\frac{17,8}{27+3x}$ mol

--> n $X_2=\frac{8,9}{9+x}$ mol

theo bài ra ta có pt:

[TEX]\frac{19}{24+2X}=\frac{8,9}{9+x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow X=35,5[/TEX]

Vậy X là $Cl_2$

Bài 4:

Ta có: n $Zn=0,3 mol$ ; n $Cl_2=0,3125 mol$

-->Zn pư hết,$Cl_2$ dư

Theo pthh,ta có: n $ZnCl_2$=n $Zn$=0,3 mol

-->m $ZnCl_2$=136.0,3=40,8 g

-->H=36,72/40,8 . 100%=90%
 
Top Bottom