clo

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho 5,4 g một kl tác dụng hết với cl đc 26,7 g muối clorua . kim loại đó là ?
2, cho kim loại M tác dụng với Cl2 đc muối X cho kl M tác dụng với dung dịch Hcl đc muối Y . nếu cho kl M tác dụng với dung dịch muối X ta cũng đc muối y . kim loại M có thể là ?
 
V

vtc.com

1, cho 5,4 g một kl tác dụng hết với cl đc 26,7 g muối clorua . kim loại đó là ?
2, cho kim loại M tác dụng với Cl2 đc muối X cho kl M tác dụng với dung dịch Hcl đc muối Y . nếu cho kl M tác dụng với dung dịch muối X ta cũng đc muối y . kim loại M có thể là ?

1 X + Cl -------> XCln . n là hóa trị của Kl X
ta có pt
5,4/M =26,7/(M+35,5.n) .M là kl nguyên tử của X
thay n lần lượt = 1, 2, 3, 4
=>M =.......
thấy n=3 =>M=27 =Al
2 KL là Fe
Fe + Cl2 ----->FeCl3
Fe + Hcl ------>FeCl2
Fe +FeCl3 ----->FeCl2
 
L

ltvien

Bạn vtc.cpm viết PTHH bài 1 sai

[TEX]2X+nCl_2-->2XCl_n[/TEX]

1, cho 5,4 g một kl tác dụng hết với cl đc 26,7 g muối clorua . kim loại đó là ?
2, cho kim loại M tác dụng với Cl2 đc muối X cho kl M tác dụng với dung dịch Hcl đc muối Y . nếu cho kl M tác dụng với dung dịch muối X ta cũng đc muối y . kim loại M có thể là ?
-------------------------------------------------------------------------------
Cách giải khác nè
1/ Gọi kim loại chưa biết đó là $M$ và có hoá trị là n
Ta có khối lượng kim loại $M$ bằng khối lượng M trong muối sau phản ứng (Định luật bảo toàn khối lượng)
Nên ta có 26,7 - 5,4 = 21,3 g (đây là khối lượng $Cl$ trong muối sau phản ứng)
Ta có số mol của $M$ và của $Cl$ phải bằng nhau
hay $\frac{5,4}{M}$ = $\frac{21,3}{35,5.n}$
Xét n =1,2,3 \Rightarrow n = 3 thì M = 27 ($Al$)

2/ Thường thì $M$ trong bài này là $Fe$
Ta có các phản ứng của $Fe$ như sau:
$Fe$ + $Cl_2$ = $FeCl_3$
$Fe$ + $HCl$ = $FeCl_2$
$Fe$ + $FeCl_3$ = $FeCl_2$
 
Top Bottom