Vật lí 12 cllx va chạm

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
[imath]a/[/imath]
Vận tốc vòng ngay trước lúc va chạm: [imath]v=\sqrt{2gh}=5\sqrt{3}cm[/imath]
Gọi [imath]v'[/imath] là vận tốc của hệ sau va chạm
Bảo toàn động lượng:
[imath]m.v=(m+M).v' \Rightarrow v'=2\sqrt{3}cm[/imath]
Độ biến dạng lò xo ở vị trí cân bằng khi vòng rơi xuống: [imath]\Delta l = \dfrac{mg}{k}=0,01m[/imath]
Bảo toàn năng lượng:
[imath]\dfrac{1}{2}kA^2 = \dfrac{1}{2}(m+M)v'^2 + \dfrac{1}{2}k.\Delta l^2[/imath]
[imath]\Rightarrow A \approx 0,17m[/imath]
[imath]\omega = \sqrt{\dfrac{k}{m+M}}=20 \ rad/s[/imath]
[imath]t=0[/imath], vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương
Phương trình dao động: [imath]x=0,17\cos (20 t -\dfrac{\pi}{2}) \ rad[/imath]

Chúc bạn học tốt!
--------
Xem thêm: Phương pháp chứng minh một vật dao động điều hòa
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Câu b thì sao bạn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Top Bottom