Vật lí 12 cllx thẳng đứng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
mn giúp mik giải chi tiết câu này vs
(k=100n/m nha mn)View attachment 217410
leduymanh2005
Đổi: [imath]m=0,25kg[/imath]
[imath]a/[/imath]
Tần số góc: [imath]\omega = \sqrt{\dfrac{k}{m_1}}=20 \ rad/s[/imath]
Độ dãn tại vị trí cân bằng: [imath]\Delta l_0 = \dfrac{mg}{k}=0,025m=2,5cm[/imath]
Biên độ dao động: [imath]A=7,5-\Delta l_0 = 5cm[/imath]
[imath]t=0[/imath] là lúc thả vật, tức là ở biên âm
Vậy phương trình dao động: [imath]x=5\cos (20t \pm \pi) \ cm[/imath]
[imath]b/[/imath]
[imath]t=0[/imath] là lúc vật ở biên âm (vị trí [imath]P_0[/imath] trên hình)
Từ hình vẽ, ta thấy một chu kì qua vị trí lò xo không biến dạng [imath]2[/imath] lần
Vậy thời điểm lò xo không biến dạng lần thứ [imath]2022[/imath]:
[imath]t=1011.T=1011.\dfrac{2\pi}{\omega} \approx 317,6s[/imath]
1662738070665.png

[imath]c/[/imath]
Vận tốc cực đại: [imath]v_{max}=\omega A = 100cm/s[/imath]
Gia tốc cực đại: [imath]a_{max}=\omega ^2 A=2000 cm/s^2 =20 m/s^2[/imath]
Từ đường tròn đa trục, dễ dàng tìm được vùng mà thỏa mãn đồng thời hai điều kiện bài toán.
Khoảng thời gian này là:
[imath]\Delta t = \dfrac{\dfrac{\pi}{6}}{\omega} \approx 0,026s[/imath]
1662738527632.png

[imath]d/[/imath]
Loading....

Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Vòng tròn lượng giác đa trục trong dao động cơ
 
Last edited:
Top Bottom