Vật lí 12 CLLX nâng cao

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66

Attachments

  • ly12.PNG
    ly12.PNG
    18.5 KB · Đọc: 35

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
21
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Vận tốc cực đại tính theo công thức g.t theo mình là không ổn rồi.

Nó phải là V max = V td + Vdd, Vtd (vận tốc rơi tự do) = g.t; Vdd là vận tốc dao động của con lắc lò xo khi ở VTCB.
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Vận tốc cực đại tính theo công thức g.t theo mình là không ổn rồi.

Nó phải là V max = V td + Vdd, Vtd (vận tốc rơi tự do) = g.t; Vdd là vận tốc dao động của con lắc lò xo khi ở VTCB.
Dạ cho mình hỏi sao vật rơi tự do được ạ bởi vì rơi tự do khi vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực nhưng ở đây vật còn chịu thêm lực đàn hồi mà nhỉ???
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
21
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Do thời điểm rơi lò xo không biến dạng. Và cho dù lò xo có biến dạng đi chăng nữa, nhưng khối lượng lò xo không đáng kể thì cũng coi như không có lực đàn hồi tác dụng lên vật bạn ạ.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Vận tốc cực đại tính theo công thức g.t theo mình là không ổn rồi.

Nó phải là V max = V td + Vdd, Vtd (vận tốc rơi tự do) = g.t; Vdd là vận tốc dao động của con lắc lò xo khi ở VTCB.
ở đây không nói gì đến vận tốc cực đại bạn nhé. Với công thức vmax của bạn không có nhé ạ.
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
21
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Mình đọc cái đề trong file đính kèm bạn ấy gửi, thấy có yêu cầu tìm vận tốc cực đại.

Theo mình tại thời điểm t = 0,05s vận tốc của vật chưa phải cực đại. Khi đó lò xo đang ở trạng thái không biến dạng, vật vẫn còn khả năng tăng tốc.

Có 1 nguyên tắc mình để nằm lòng là: vật có vận tốc cực đại khi gia tốc = 0 (nghĩa là vận tốc không còn khả năng tăng nữa). Tại thời điểm t = 0,05s, gia tốc vật đang là g khác 0 hướng xuống (cùng chiều chuyển động). Gia tốc =0 tại vị trí Kx = mg, tức VTCB của dao động, khi đó vận tốc mới đạt cực đại.

Do đó mình đưa ra công thức trên, có gì chưa hợp lý mong được các bạn góp ý thêm.
 
Top Bottom