Vật lí 12 CLLX DAO ĐỘNG

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
upload_2021-9-5_17-18-58.png
Vì q mang điện dương nên lực điện trường tác dụng lên vật có phương thẳng đứng, hướng xuống
Tại VTCB:
[tex]qE+mg = k.\Delta lo=>\Delta lo=0,05m=5cm[/tex]
Từ VTCB, kéo vật xuống 10cm rồi thả nhẹ tức vận tốc tại đó bằng 0 => biên độ dao động A = 10 cm
Ta biểu diễn dao động vật trên đường tròn lượng giác:
upload_2021-9-5_17-22-8.png
Xuất phát từ biên dương (t=0) và đến li độ x = -5 (lò xo không biến dãn lần đầu tiên) thì điểm pha đã quét được 1 cung là:
[tex]\Delta \varphi =\frac{2\pi }{3}rad[/tex]

- Lại có: tốc độ góc: [tex]w=\sqrt{\frac{k}{m}}=20(rad/s)[/tex]
Vậy thời gian cần tìm: [tex]\Delta t=\frac{\Delta \varphi }{w}=\frac{\pi }{30}(s)[/tex]
=>> chọn C

Nếu có thắc mắc gì bạn cứ hỏi thêm nhé.
Ngoài ra, để hiểu hơn cách làm này bạn tham khảo topic Kĩ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ
 
Top Bottom