CLB Mê Vật lí [CLB Mê Vật Lí] CÁC BÍ ẨN TRONG VẬT LÍ

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
24
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* CÁC BÍ ẨN TRONG VẬT LÝ HỌC
1. Vũ trụ hình thành như thế nào?

Câu hỏi này cho đến nay vẫn chưa có sự trả lời chính xác. Giả thuyết hiện nay được nhiều người biết đến, đó là giả thuyết cho rằng vũ trụ bắt đầu hình thành từ vụ nổ Big Bag cách đây 13,7 tỉ năm về trước. Song giả thuyết này chỉ là dự đoán, không kiểm chứng được.

2. Phần còn lại của vũ trụ ở đâu?
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đều xác nhận: vũ trụ ngày nay đang nở nhanh hơn trong quá khứ! Từ kết luận này người ta đã đưa đến những suy luận (được công bố vào năm 2003) là: Trong các thành phần vật chất và năng lượng cấu tạo nên vũ trụ thì vật chất và năng lượng thông thường chỉ chiếm khoảng 4%: bao gồm bức xạ 0,005%; vật chất nhìn thấy khoảng 0,5% và vật chất không phát sáng khoảng 3,5%. Còn lại là vật chất tối và năng lượng tối chiếm khoảng 96%.VẬt chất tối được giả thiết là tồn tại để giải thích tốc độ quay nhanh hơn bình thường của các Thiên Hà chiếm khoảng 23%; còn lại 73% là năng lượng tối, năng lượng này là năng lượng đẩy đặc biệt rất mạnh thắng lực hấp dẫn làm cho vũ trụ nở ra nhanh hơn. Khái niệm vật chất tối và năng lượng tối vẫn còn là bí mật lớn trong Vật lí.

3. Cái gì tạo nên lực hấp dẫn?
Nếu chúng ta nghĩ Newton đã đưa ra định luật vạn vật hấp dẫn giải thích được câu hỏi này thì quả là chưa đủ hay nói chính xác là chưa đúng. Như chúng ta đã biết lực hấp dẫn là lực yếu nhất trong vũ trụ so với lực điện từ, tương tác mạnh, tương tác yếu. Mô hình chuẩn không giải thích được cái gì đã tạo nên lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn có được do các vật có khối lượng tương tác hút nhau gây ra, khối lượng vật chất lại do nguyên nhân gì gây ra? Lý thuyết hiện đại đang phỏng đoán là do hạt "thần thánh" hay còn gọi là hạt Higgs - Boson gây ra. Nhưng cho đến nay thực nghiệm đang truy tìm nó mà chưa "bắt" được.

4. Lí thuyết của vạn vật có tồn tại không?
Người ta hi vọng có một lý thuyết cho vạn vật. Nhưng cho đến nay ý nghĩ này vẫn còn là điều bí ẩn. Các nhà Vật lý đã xây dựng được mô hình chuẩn. Mô hình chuẩn không giải thích được vấn đề về lực hấp dẫn. Mô hình chuẩn lại không đúng với các phần năng lượng cao.

5. Người ngoài hành tinh có tồn tại không?
Hệ mặt trời mà trong đó có Quả Đất của chúng ta là một trtong các hành tinh có sự sống. Mặt Trời là một ngôi sao phát sáng trong hàng tỉ tỉ các ngôi sao phát sáng khác trong vũ trụ. Theo suy luận sẽ có những hành tinh nào đó của một ngôi sao phát sáng nào đó giống như Quả Đất của chúng ta với Mặt Trời sẽ tồn tại sự sống, có tồn tại người ngoài hành tinh!? Suy luận và hi vọng này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Vũ trụ vẫn là bí ẩn

P.S: Bài này đã được một bạn Mod Lí @thuyhuongyc đăng ở diễn đàn, nay đăng ở câu lạc bộ cho mọi người cùng xem.
- Các bạn có những bí ẩn nào nữa không comment để anh em ta cùng nhau trao đổi nào??
@Trung Lê Tuấn Anh @thanhbinh2002 @WindyTA @Thích học @Lưu Thị Thu Kiều @Hoàng Vũ Nghị @hanh2002123 @tienlong142 @Kim Kim
 

WindyTA

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
746
1,453
204
20
Bắc Ninh
Galaxy
Sóng hấp dẫn - Bí ẩn khoa học đến Einstein cũng chưa giải nổi
Theo các nhà vật lý, sóng hấp dẫn là những gợn sóng xuất hiện từ việc uốn cong không gian- thời gian tạo thành các dạng sóng lan truyền ra bên ngoài sự lên xuống của các nguồn hấp dẫn và mang theo bức xạ hấp dẫn.

Sóng hấp dẫn có lẽ là câu hỏi được cả thế giới đi tìm lời giải đáp suốt 100 năm qua. Ý tưởng đầu tiên về sóng hấp dẫn xuất phát từ lời tiên đoán vào năm 1916 của nhà vật lý học thiên tài người Đức Albert Einstein trong thuyết tương đối tổng quát của ông.

Theo nghiên cứu gần đây nhất cho hay, sóng hấp dẫn có thể phát ra từ hệ sao đôi chứa sao lùn trắng, sao neutron hoặc các hố đen-nơi ẩn chứa lực hấp dẫn lớn gấp nhiều lần so với Trái Đất.

Đến nay, các nhà khoa học đã chứng minh được sóng hấp dẫn là có thật bằng phương pháp giao thoa Laser (LIGO) và lời tiên đoán vượt thời đại của Einstein là đúng. Tuy nhiên, họ vẫn chưa trực tiếp ghi lại được tín hiệu của loại sóng kì lạ này.

Bí ẩn xung quanh sóng hấp dẫn vẫn còn là “mập mờ”với toàn nhân loại. Hi vọng trong thời gian tới chúng ta có thể giải đáp được hết những bí ẩn xung quanh sóng hấp dẫn.
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
21
Thuyết dây có đúng không?
Khi các nhà vật lý cho rằng tất cả các hạt cơ bản thực chất là các vòng một chiều, hoặc "dây", mỗi dây dao động ở một tần số khác nhau, vật lý trở nên dễ hiểu hơn nhiều.Thuyết dây cho phép giải quyết mâu thuẫn giữa cơ học lượng tử và thuyết tương đối tổng quát, và có thể thống nhất 4 lực cơ bản của tự nhiên (hấp dẫn, điện từ, tương tác mạnh, tương tác yếu) làm một.
Tuy nhiên, vấn đề là thuyết dây chỉ đúng nếu không gian có 10 hoặc 11 chiều: 3 chiều không gian rộng, 6 hoặc 7 chiều không gian hẹp và 1 chiều thời gian. Các chiều không gian hẹp – giống như các dây dao động, có kích thước khoảng một phần tỷ của một phần nghìn tỷ kích thước của một hạt nhân nguyên tử. Không có cách nào phát hiện một thứ nhỏ như vậy nên không thể dùng thực nghiệm để chứng thực hay bác bỏ thuyết dây.
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Chiều của thời gian

Thời gian đươc cho là luôn chuyển động về phía trước, do một tính chất của vũ trụ có tên là entropy. Nó được định nghĩa là mức độ bất trật tự của vũ trụ, luôn tăng. Khi entropy đã tăng, quá trình không thể đảo ngược.

Đây đơn giản chỉ là vấn đề logic. Luôn có nhiều các hạt sắp xếp bất trật tự hơn là trật tự. Khi có thay đổi, nó có xu hướng rơi vào trạng thái hỗn loạn hơn. Nhưng vấn đề ở đây, là tại sao entropy trong quá khứ lại quá thấp như vậy? Nói cách khác, tại sao ban đầu vũ trụ lại ở trạng thái rất trật tự, khi một lượng năng lượng khổng lồ được nén bên trong một không gian nhỏ hẹp?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Theo thuyết tương đối hẹp của Einstein, ba chiều không gian và chiều thời gian duy nhất có liên hệ chặt chẽ với nhau, Paul Sutter, nhà vật lý học thiên thể tại Đại học Bang Ohio cho biết. Người ta không coi chúng là những yếu tố rời rạc mà là một thực thể thống nhất.

Tuy nhiên, dường như thời gian vẫn hơi khác biệt một chút. Trong khi con người hoàn toàn có thể di chuyển tự do trong không gian, chúng ta luôn phải thuận theo dòng chảy thời gian. Thời gian chỉ có duy nhất một chiều vận động từ quá khứ đến tương lai.

170510-time-travel-mn-1150-62a-6843-2098-1504439603.jpg

Con người có thể điều khiển được tốc độ đi tới tương lai. Ảnh: NBC News.

Dù không thể chống lại dòng chảy thời gian nhưng con người có thể điều khiển được tốc độ đi tới tương lai. Điều này cũng dựa trên thuyết tương đối, đó là không phải thời gian ở đâu cũng như nhau. Tốc độ di chuyển trong không gian sẽ quyết định tốc độ di chuyển qua thời gian.

Nếu chế tạo một tên lửa đủ lớn, có thể tăng tốc liên tục 9,8 m/s - bằng gia tốc của lực hấp dẫn trên Trái Đất, một người có thể đến trung tâm dải Ngân hà cách 20.000 năm ánh sáng chỉ trong vài thập kỷ. Vài thập kỷ này là thời gian mà người trên tàu vũ trụ cảm nhận. Tuy nhiên, khi con tàu trở về Trái Đất thì khoảng 40.000 năm đã trôi qua.

Thời gian là tương đối nhưng vẫn vận động cùng chiều với tất cả mọi người. Hãy phân tích thuyết tương đối rộng để đánh giá khả năng đi ngược thời gian. Thuyết tương đối rộng giải thích về trọng lực cũng như mối liên kết hoàn chỉnh giữa không - thời gian và sự chuyển động.

Vấn đề là có cách sắp xếp nào của vật chất và năng lượng – những yếu tố bẻ cong không - thời gian cho phép vòng lặp thời gian tồn tại không? "Trong vòng lặp thời gian đóng, bạn sẽ không bao giờ di chuyển vượt quá vận tốc ánh sáng và thời gian sẽ tự quay lại điểm bắt đầu, tức là trở về quá khứ", Sutter giải thích.

Một số lý thuyết về không-thời gian cho rằng vòng lặp thời gian đóng có thể tồn tại. Nếu vũ trụ liên tục quay và có tốc độ mở rộng ngày càng nhanh thì vòng lặp thời gian đóng sẽ xuất hiện, con người có thể trở về quá khứ, theo Kurt Gödel, nhà toán học nổi tiếng với định lý Bất toàn.

Nhưng mọi quan sát đến nay đều cho thấy, vũ trụ chỉ đang mở rộng chứ không hề xoay chiều. Vì vậy, lý thuyết của ông không thể áp dụng được.

Giả thuyết thứ hai là chế tạo một xy-lanh lớn dài vô hạn, đặt nó quay trên trục với vận tốc xấp xỉ vận tốc ánh sáng. Nó sẽ kéo theo không - thời gian xung quanh, và có những điểm trên xy-lanh sẽ quay lại vị trí ban đầu, nói cách khác là trở về quá khứ. Tất nhiên, con người chưa thể tạo ra chiếc xy-lanh lớn và dài vô hạn nào nên cách này cũng không khả thi.

hqdefault-5689-1504439603.jpg

Lỗ giun là đường tắt nối hai điểm cách xa nhau trong không-thời gian. Ảnh: YouTube.

Một giả thuyết khác là tạo ra lỗ giun - đường tắt nối hai điểm cách xa nhau trong không - thời gian và di chuyển một điểm ở vận tốc xấp xỉ vận tốc ánh sáng rồi lại kéo về vị trí cũ. Hiệu ứng kéo giãn thời gian sẽ khiến điểm này đi tới "tương lai" của điểm kia. Do đó, con người có thể đi qua lỗ giun để tới quá khứ. Tuy nhiên, việc tạo ra lỗ giun lại đòi hỏi một thứ không tồn tại là "khối lượng âm".

Dù trở về quá khứ là chuyện khả thi theo thuyết tương đối rộng, thực tế chưa có phương pháp nào cụ thể. Ngược lại, giới nghiên cứu chưa thể đưa ra nguyên tắc nào phủ định du hành thời gian. Khoa học chưa tìm ra tương tác hạt nào ở cấp hạ nguyên tử ngăn cản sự hình thành vòng lặp thời gian đóng một cách rõ ràng.

Sự vận động tất yếu từ quá khứ đến tương lai của thời gian cũng giống một định luật tự nhiên khác: Entropy. Đó là một định luật trong nhiệt động lực học, khẳng định các hệ kín có xu hướng thay đổi từ trạng thái trật tự sang hỗn loạn. Có thể giữa thời gian và entropy cũng tồn tại một mối liên hệ nào đó, Sutter dự đoán.

Theo vnexpress.net
 
Top Bottom