Toán 11 $x_1=\frac{1}{2}$ và $x_{n+1}=\frac{1}{2-x_n}$ với mọi $n\geq 1.$

Linh Drac

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2016
62
55
46
Hải Dương
THPT Thanh Hà
  • Like
Reactions: Bella Dodo

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]x_{n+1}-1=\frac{1}{2-x_{n}}-1=\frac{x_{n}-1}{2-x_{n}}\Rightarrow \frac{1}{x_{n+1}-1}=\frac{2-x_{n}}{x_{n}-1}=\frac{1}{x_{n}-1}-1[/tex]
[tex]v_{n}=\frac{1}{x_{n}-1}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} v_{1}=-2 & \\ v_{n+1}=v_{n}-1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow v_{n}=-2+(n-1).(-1)=-n-1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x_{n}-1}=-n-1\Rightarrow x_{n}-1=-\frac{1}{n+1}\Rightarrow x_{n}=\frac{n}{n+1}[/tex]
 

Linh Drac

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2016
62
55
46
Hải Dương
THPT Thanh Hà
[tex]x_{n+1}-1=\frac{1}{2-x_{n}}-1=\frac{x_{n}-1}{2-x_{n}}[COLOR=#ff0000]\Rightarrow \frac{1}{x_{n+1}-1}=\frac{2-x_{n}}{x_{n}-1}=\frac{1}{x_{n}-1}-1[/COLOR][/tex]
[tex]v_{n}=\frac{1}{x_{n}-1}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} v_{1}=-2 & \\ v_{n+1}=v_{n}-1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow v_{n}=-2+(n-1).(-1)=-n-1[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x_{n}-1}=-n-1\Rightarrow x_{n}-1=-\frac{1}{n+1}\Rightarrow x_{n}=\frac{n}{n+1}[/tex]

Bạn có thể giải thích giúp mình đoạn này được ko? Vì mình chưa c/m được cái mẫu nó khác $0$ ấy.
Thank bạn.
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nếu [tex]x_{n}=1\Rightarrow x_{n+1}=\frac{1}{2-1}=1=x_{n};\: x_{n}=\frac{1}{2-x_{n-1}}=1\Rightarrow x_{n-1}=1[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{n+1}=x_{n}=....=x_{1}=1[/tex] vô lý do giả thiết [tex]x_{1}=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom