Hóa 9 chuyên

Dương Phúc Phương Nghi

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2019
12
1
6
TP Hồ Chí Minh
thcs nguyễn văn luông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợ A gồm 2 muối cacbonat caco3 và Rco3. Cho 5.97 gam hỗn hợp A vào lọ chứa 200ml dung dịch h2so4, sau phản ứng thu được 0.672 lít khí co2, chất rắn B và dung dịch C. Cô cạn dung dịch C thu được 2.72 gam chất rắn khan D. Nung B thu được 0.448 lít co2 và chất rắn E.
a) Tính nồng độ mol/lít của dung dịch h2so4
b) tính khối lượng B và E
c) cho tỉ lệ mol của caco3 và Rco3 trong hỗn hợp là 4:1. tìm R
 
  • Like
Reactions: You Know

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Hỗn hợ A gồm 2 muối cacbonat caco3 và Rco3. Cho 5.97 gam hỗn hợp A vào lọ chứa 200ml dung dịch h2so4, sau phản ứng thu được 0.672 lít khí co2, chất rắn B và dung dịch C. Cô cạn dung dịch C thu được 2.72 gam chất rắn khan D. Nung B thu được 0.448 lít co2 và chất rắn E.
a) Tính nồng độ mol/lít của dung dịch h2so4
b) tính khối lượng B và E
c) cho tỉ lệ mol của caco3 và Rco3 trong hỗn hợp là 4:1. tìm R
a,Nung chất rắn B thu được khí CO2 → H2SO4 phản ứng hết
Số mol khí CO2 thu được: n(CO2) = 0,672/22,4 = 0,03mol
H2SO4 + MgCO3 → CO2 + MgSO4 + H2O
H2SO4 + RCO3 → CO2 + RSO4 + H2O
Số mol H2SO4 tham gia pư:
n(H2SO4) = n(CO2) = 0,03mol
Nồng độ cung dịch H2SO4:
C(H2SO4) = 0,03/0,1 = 0,3M
b,
Số mol H2O tạo thàh từ các phản ứng: n(H2O) = n(CO2) = 0,03mol
Theo ĐL bảo toàn khối lượng:
m(cacbonat) + n(H2SO4) = m(CO2) + m(H2O) + m(B) + m(D)
→ m(B) = m(cacbonat) + n(H2SO4) - m(CO2) - m(H2O) - m(D) = 5,97 + 0,03.98 - 0,03.44 - 0,03.18 - 2,72 = 4,33(g)
Số mol CO2 tạo thành khi nung B: n(CO2) = 0,448/22,4 = 0,02mol
Áp dụng ĐL bảo toàn khối lượng: m(B) = m(CO2) + m(E)
→ m(E) = m(B) - m(CO2) =4,33 - 0,02.44 = 3,45g
c,
Gọi x là số mol RCO3 → số mol CaCO3 là 4x
Theo định luật bảo toàn nguyên tố:
n(CaCO3) + n(RCO3) = Σn(CO2)
→ 4x + x = 0,03 + 0,02 → x = 0,01mol
Khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu:
m(CaCO3) = 100.0,04 = 4g
m(RCO3) = m(A) - m(CaCO3) =5,97 - 4 = 1,97g
M(RCO3) = R + 60 = m(RCO3)/n(RCO3) = 1,97/0,01 = 197
→ R = 137
Vậy nguyên tố R là Ba
 
Top Bottom