Hóa 9 chuyên

Lê Thị Lan Nhi

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
29
6
21
22
Đắk Lắk
THCS Phan Chu Trinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho Cl2 qua dd KOH đặc(vừa đủ), đun nóng ở 100 độ C. Sau phản ứng kết thúc lấy dd đem cô cạn thu đc m g chất rắn X. Thêm 2,5 g MnO2 vào X. Đun nóng hoàn toàn hh trên cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn nặng(m-7,1) g. Tính m
2. Cho mình hỏi HCHO cộng gì ra CH3OH. CH3OH cộng gì ra CH3COOH
3. hh X gồm 2 ancol no mạch hở, đơn chức và liên tiếp nhau. Đem đốt cháy hoàn toàn 0,332 g X trong bình chứa 0,128 mol kk. Sau khi cho hơi nước ngưng tụ thì còn lại hh khí có thể tích 2,688l đktc. Xác định CTPT
4. HH M gồm axit cacboxylic X và este Y(đều đơn chức và cùng số nguyên tử C). Cho m (g) M tác dụng lượng dư dd AgNO3 trong NH3, đun nóng, kết thúc phản ứng thu đc 27 g Ag. Tìm CTCT X
5. Hòa tan hoang toàn m(g) hh X gồm C và S trong dd HNO3 đặc, nóng thu đc hh khí Y gồm NO2 và CO2 có tỷ lệ khối hơi so với NI bằng 1,525. Dẫn toàn bộ hh Y qua dd NaOH dư, thu đc 64,5 g muối. Tính m
4. Cho oxit sắt từ vào dd HCl vữa đủ thu đc dd X. Cho các chất sau Cu, Ag, AgNO3, NaNO3, NaOH lần lượt tác dụng với dd X. viết PTHH
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
4. Cho oxit sắt từ vào dd HCl vữa đủ thu đc dd X. Cho các chất sau Cu, Ag, AgNO3, NaNO3, NaOH lần lượt tác dụng với dd X. viết PTHH
Fe3O4 + 8HCl ---> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
(vừa đủ nên không có HCl dư)
Cu + 2FeCl3 ---> CuCl2 + 2FeCl2
3AgNO3 + 3FeCl2 ---> 2FeCl3 + Fe(NO3)3 + 3Ag
2NaOH + FeCl2 ---> Fe(OH)2 + 2NaCl
3NaOH + FeCl3 ---> Fe(OH)3 + 3NaCl
2. Cho mình hỏi HCHO cộng gì ra CH3OH. CH3OH cộng gì ra CH3COOH
HCHO + H2 --(Ni,to)--> CH3OH
CH3OH + CO --(to)--> CH3COOH
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Cho Cl2 qua dd KOH đặc(vừa đủ), đun nóng ở 100 độ C. Sau phản ứng kết thúc lấy dd đem cô cạn thu đc m g chất rắn X. Thêm 2,5 g MnO2 vào X. Đun nóng hoàn toàn hh trên cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn nặng(m-7,1) g. Tính m
6KOH + 3Cl2 --(to)--> 5KCl + KClO3 + 3H2O
2KClO3 --(to,MnO2)--> 2KCl + 3O2
m(O2)=2,5+7,1=9,6g => nO2=0,3
có nO2 tính nKClO3 rồi suy ra nKCl
sau đó bạn tính m=mKClO3+mKCl nhé
4. HH M gồm axit cacboxylic X và este Y(đều đơn chức và cùng số nguyên tử C). Cho m (g) M tác dụng lượng dư dd AgNO3 trong NH3, đun nóng, kết thúc phản ứng thu đc 27 g Ag. Tìm CTCT X
hỗn hợp M có tham gia phản ứng tráng bạc => trong X và Y có ít nhất 1 chất có gốc -CHO
Mặt khác, X và Y có cùng số C
=> Y là HCOOR còn X là RCOOH
(đề cho thiếu, bạn xem kỹ lại đề giùm mình, thanks)
5. Hòa tan hoang toàn m(g) hh X gồm C và S trong dd HNO3 đặc, nóng thu đc hh khí Y gồm NO2 và CO2 có tỷ lệ khối hơi so với NI bằng 1,525. Dẫn toàn bộ hh Y qua dd NaOH dư, thu đc 64,5 g muối. Tính m
sao lại có khí NI nhỉ??? Hay ý bạn là NO???
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Lê Thị Lan Nhi

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
29
6
21
22
Đắk Lắk
THCS Phan Chu Trinh
6KOH + 3Cl2 --(to)--> 5KCl + KClO3 + 3H2O
2KClO3 --(to,MnO2)--> 2KCl + 3O2
m(O2)=2,5+7,1=9,6g => nO2=0,3
có nO2 tính nKClO3 rồi suy ra nKCl
sau đó bạn tính m=mKClO3+mKCl nhé

hỗn hợp M có tham gia phản ứng tráng bạc => trong X và Y có ít nhất 1 chất có gốc -CHO
Mặt khác, X và Y có cùng số C
=> Y là HCOOR còn X là RCOOH
(đề cho thiếu, bạn xem kỹ lại đề giùm mình, thanks)
sao lại có khí NI nhỉ??? Hay ý bạn là NO???
Mình đánh nhầm là NO đó bạn. Còn bài axit và este mình trích lại nguyên đề bình định 2016 2017.Mong giải dùm mình nha. Cảm ơn nhiều
 
Last edited:
Top Bottom