Hóa 9 Chuyên

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 28,4 gam hỗn hợp A (chứa MgCO3 và FeCO3) vào cốc đựng 60 ml dung dịch C
(chứa HCl), sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp đến khô trong điều
kiện không có oxi, thu được 30,05 gam chất rắn khan. Mặt khác, 50 gam dung dịch D (chứa NaOH)
phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch C
a) Tính nồng độ mol của dung dịch C và nồng độ phần trăm của dung dịch D
b) Hòa tan 19,92 gam hỗn hợp B (chứa Al, Fe) vào cốc đựng 470 ml dung dịch C. Thêm tiếp 800 gam
dung dịch D vào cốc. Lọc kết tủa và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi, thu được 27,3
gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại
có trong hỗn hợp B.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 28,4 gam hỗn hợp A (chứa MgCO3 và FeCO3) vào cốc đựng 60 ml dung dịch C (chứa HCl), sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp đến khô trong điều kiện không có oxi, thu được 30,05 gam chất rắn khan. Mặt khác, 50 gam dung dịch D (chứa NaOH) phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch C
a) Tính nồng độ mol của dung dịch C và nồng độ phần trăm của dung dịch D
b) Hòa tan 19,92 gam hỗn hợp B (chứa Al, Fe) vào cốc đựng 470 ml dung dịch C. Thêm tiếp 800 gam dung dịch D vào cốc. Lọc kết tủa và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi, thu được 27,3 gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp B.
a, Ta có: [tex]n_{HCl}=2.\frac{m_{RCl_2}-m_{RCO_3}}{11}=0,3\textup{mol}[/tex]
=> [tex]n_{NaOH}=0,3.\frac{0,3}{0,6}=0,15\textup{mol}[/tex]
từ đó tính được CM của dd C và C% của dd D rồi nhé
(đáp án lần lượt là 5M và 12%)
b, nHCl=2,35 mol
nNaOH=2,4 mol
nNaOH-nHCl=0,05 mol => có 0,05 mol Al(OH)3 tan trong NaOH
=> gọi x, y lần lượt là số mol Al và Fe trong B
=> chất rắn bao gồm 0,5(x-0,05) mol Al2O3 và 0,5y mol Fe2O3
giải hệ phương trình để tìm x.y rồi tính % khối lượng mỗi kim loại trong B
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom