Hóa 12 Chuyển vị

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HCOOCH2-CH=CH2 +NaOH=>HCOONa+CH3CH2CHO
cho e hỏi :
như trên thì từ CH2CH=CH2 OH chuyển vị thành CH3CH2CHO
Do có lk ko bền bị đứt ....em muốn hiểu rõ bản chất
có thể giải thích cho e cơ chế sau khi lk bị đứt thì O,H của nhóm OH thêm vào chỗ nào kiểu j ko ạ!
em cảm ơn ạ !

@Hồng Nhật
 
  • Like
Reactions: Xuân Long

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
HCOOCH2-CH=CH2 +NaOH=>HCOONa+CH3CH2CHO
cho e hỏi :
như trên thì từ CH2CH=CH2 OH chuyển vị thành CH3CH2CHO
Do có lk ko bền bị đứt ....em muốn hiểu rõ bản chất
có thể giải thích cho e cơ chế sau khi lk bị đứt thì O,H của nhóm OH thêm vào chỗ nào kiểu j ko ạ!
em cảm ơn ạ !

Phản ứng này sai, vì không cho andehit mà cho rượu
HCOOCH2-CH=CH2 +NaOH=>HCOONa+CH2=CH-CH2-OH

Để cho andehit hoặc ceton, este có gốc rượu không no mà nối đôi gốc rượu ở vị trí cách nhóm chức este 1 C, ví dụ
HCOO-CH=CH-CH3 +NaOH=>HCOONa+CH3CH2CHO

HCOOC(CH3)=CH2 +NaOH=>HCOONa+CH3-CO-CH3

Đúng bản chất cũng cho ra rượu CH3-CH=CH-OH , nhưng nhóm OH gắn với C mang nối đôi nên là rượu không bền sẽ chuyển vị thành andehit hoặc ceton

Tương tự, rượu CH3-C(OH)=CH2 chuyển vị thành CH3-CO-CH3
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Phản ứng này sai, vì không cho andehit mà cho rượu
HCOOCH2-CH=CH2 +NaOH=>HCOONa+CH2=CH-CH2-OH

Để cho andehit hoặc ceton, este có gốc rượu không no mà nối đôi gốc rượu ở vị trí cách nhóm chức este 1 C, ví dụ
HCOO-CH=CH-CH3 +NaOH=>HCOONa+CH3CH2CHO

HCOOC(CH3)=CH2 +NaOH=>HCOONa+CH3-CO-CH3

Đúng bản chất cũng cho ra rượu CH3-CH=CH-OH , nhưng nhóm OH gắn với C mang nối đôi nên là rượu không bền sẽ chuyển vị thành andehit hoặc ceton

Tương tự, rượu CH3-C(OH)=CH2 chuyển vị thành CH3-CO-CH3
có nghĩa là este có dạng RCOO-C=C-C ạ
 
Top Bottom