Toán 9 Chuyên toán lớp 9

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Mình làm được bài 1.9 nè, các bài còn lại đành nhờ những bạn khác giỏi hơn thôi:
Vì a+1 chia hết cho 6 và b+2007 chia hết cho 6 nên a+b+2008 chia hết cho 6. Mà 2008 chia 6 dư 4 nên a+b chia 6 dư 2.
a+1 chia hết cho 6 nên a chia 6 dư 5. Đặt a=6k+5 với k thuộc N.
=>[tex]4^a=4^{6k+5}.[/tex]. Đến đây dùng đồng dư là ra nó chia 6 dư 4.
=> 4^a+a+b chia 6 dư 4+2=6 hay là 4^a+a+b chia hết cho 6
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mình làm được bài 1.9 nè, các bài còn lại đành nhờ những bạn khác giỏi hơn thôi:
Vì a+1 chia hết cho 6 và b+2007 chia hết cho 6 nên a+b+2008 chia hết cho 6. Mà 2008 chia 6 dư 4 nên a+b chia 6 dư 2.
a+1 chia hết cho 6 nên a chia 6 dư 5. Đặt a=6k+5 với k thuộc N.
=>[tex]4^a=4^{6k+5}.[/tex]. Đến đây dùng đồng dư là ra nó chia 6 dư 4.
=> 4^a+a+b chia 6 dư 4+2=6 hay là 4^a+a+b chia hết cho 6
Đồng dư thế nào vậy bạn ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Đồng dư thế nào vậy bạn ?
4 mũ bao nhiêu chia 6 cũng dư 4 nên nó đồng dư với 4
4 đồng dư 4 mod 6
$4^2$ đồng dư 4 mod 6
=>$4^2.4$ đồng dư $4^2$ đồng dư 4 mod 6
=>$4^3.4$ đồng dư $4^2$ đồng dư 4 mod 6
.... cứ nhân như vậy đến $4^{6k+5}$ đồng dư $4^2$ đồng dư 4 mod 6
 
Last edited:

Tientienvu

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2019
32
6
6
Đắk Nông
THCS Phan Đình Phùng
Mình làm được bài 1.9 nè, các bài còn lại đành nhờ những bạn khác giỏi hơn thôi:
Vì a+1 chia hết cho 6 và b+2007 chia hết cho 6 nên a+b+2008 chia hết cho 6. Mà 2008 chia 6 dư 4 nên a+b chia 6 dư 2.
a+1 chia hết cho 6 nên a chia 6 dư 5. Đặt a=6k+5 với k thuộc N.
=>[tex]4^a=4^{6k+5}.[/tex]. Đến đây dùng đồng dư là ra nó chia 6 dư 4.
=> 4^a+a+b chia 6 dư 4+2=6 hay là 4^a+a+b chia hết cho 6
Bài này yêu cầu làm theo phân tích nhân tử nên không được áp dụng phương pháp đồng dư bạn ơiiii!!!
 
Top Bottom