[chuyên sinh học 9] mấy bạn giỏi sinh giải giúp mình

D

dcariem96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai hợp tử của cùng một loài nguyên phân liên tiếp một số lần không bằng nhau, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 612 NST đơn. Hợp tử hai có số lần nguyên phân gấp đôi số lần nguyên phân của hợp tử một. Ở kì giữa của nguyên phân, trong mỗi tế bào có 34 NST kép. hãy tìm:
a. số lần nguyên phân của hợp tử một và hợp tử hai
b. số loại giao tử tối đa có thể thu được qua gảim phân
c. số kiểu hợp tử tối đa có thể thu được qua thụ tinh


Mấy bạn giải xong, nếu được thì giải thích bài này giúp mình nha
 
C

canhcutndk16a.

Hai hợp tử của cùng một loài nguyên phân liên tiếp một số lần không bằng nhau, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 612 NST đơn. Hợp tử hai có số lần nguyên phân gấp đôi số lần nguyên phân của hợp tử một. Ở kì giữa của nguyên phân, trong mỗi tế bào có 34 NST kép. hãy tìm:
a. số lần nguyên phân của hợp tử một và hợp tử hai
b. số loại giao tử tối đa có thể thu được qua gảim phân
c. số kiểu hợp tử tối đa có thể thu được qua thụ tinh

Mấy bạn giải xong, nếu được thì giải thích bài này giúp mình nha
E hèm , thế lần này em hok quảng cáo 1001 cái thanks nữa hả ;))
Ở kì giữa của nguyên phân, trong mỗi tế bào có 34 NST kép => 2n=34
gọi số lần NP của htử 1 là x => số đợt NP của htử 2 là 2x(do htử hai có số lần nguyên phân gấp đôi số lần nguyên phân của hợp tử một)
Do môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 612 NST đơn
=>[TEX]2n(2^x-1)+2n.({2}^{2x}-1)=612[/TEX]
=>[TEX]{2}^{2x}+2^x-20=0[/TEX]
=>[TEX]2^x=4[/TEX]=> x=2
=> htử 1 NP 2 lần và htử 2 NP 4 lần
b/ số loại giao tử tối đa có thể thu được qua giảm phân:
Muốn tối đa thì phải xxỷa ra TĐC ở tất cả các cặp NST => số gtử tối đa =[TEX]{2}^{n+n}={2}^{34}[/TEX]
c/ số kiểu hợp tử tối đa có thể thu được qua thụ tinh= số giao tử được ( tối dda )= số giao tử cái ( tối đa)=[TEX]{2}^{34}[/TEX]
Lưu ý làhiệu suất thụ tinh đạt 100% em nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
D

dcariem96

thoi cảm ơn chị nhiều mặc dù em không hiểu gì hết ! nếu được chị chỉ cho em cách làm 2 bài đó được không ?

PS: chị có nick yahoo không cho em xin , có gì em hỏi bài cho dễ. hihi
 
Last edited by a moderator:
T

tichuot124

Chị cánh cụt ơi, mấy đg` link của chị sao ko vào đc zậy, em cung chuyên sinh nè, rất mong chị giúp đỡ nha!!
 
N

nacy_miss

chắc bạn kô hĩu pài of chị cánh cụt ở chỗ tại sao có pt câu a.
tớ cung cấp công thức bổ sung nhé!
NST do mt nội bào cung cấp cho k lần ng/phân = 2n(2^k – 1)
 
Last edited by a moderator:
D

dcariem96

bạn có thể nói kĩ hơn được không , mình không giỏi sinh cho lắm nhưng rất thích sinh . nói về cả 2 bài của mình luôn được không , công thức và cách tính toán , nếu được thì cảm ơn bạn nhiều lắm.
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

bạn có thể nói kĩ hơn được không , mình không giỏi sinh cho lắm nhưng rất thích sinh . nói về cả 2 bài của mình luôn được không , công thức và cách tính toán , nếu được thì cảm ơn bạn nhiều lắm.
Lmà bt thì nên có công thức ;))
đây là một số côngt hức bắt buộc phải nhớ khi làm những loại bt kiẻu này:

Xác định số lần nguyên phân và số tế bào con được tạo ra sau nguyên phân:
1, Nếu 1 tb nguyên phân:
1 tế bào NP 1 lần tạo ra [TEX]2^1[/TEX] tb con
1 tb NP x lần tạo ra [TEX]2^x[/TEX] tb con
2, Nếu a tb NP :
- Nếu a tb có số lần NP bằng nhau là x thì tổng số tb con là: [TEX]a.2^x[/TEX]
- Nếu a tb có sô lần NP ko bằng nhau là [TEX]x_1,x_2,x_3,...., x_a [/TEX]
Số tb con là: [TEX]2^{x_1}+ 2^{x_2} + 2^{x_3}+....+ 2^{x_a}[/TEX].

Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân và số NST có trong tb con sau NP:
1, Nếu 1 tb (có 2n NST) NP x lần
-số NST trong các tb con: [TEX]2^x.2n[/TEX]
- số NST môi trường cung cấp cho quá trình NP = số NST trong tb con – số NST trong tb mẹ= [TEX]2^x.2n -2n= 2n(2^x - 1) [/TEX]

2, Nếu có a tb đều NP x lần bằng nhau :
- Số NST trong tb con : [TEX]a.2^x.2n[/TEX]
- Số NST có trong tb mẹ: [TEX]a.2n[/TEX]
- Số NST môi trường cung cấp: [TEX]a.2n.(2^x-1) [/TEX]

Xác định số NST, số crômatit, số tâm động ở mỗi kì khác nhau của NP:
anhsinhhoc.jpg

tính số tb con tạo ra qua giảm phân và số NST trong các tb con đó:
Số tb sinh tinh = số tinh trùng / 4
Số tb sinh trứng= số thể cực / 3 = số trứng

Tính số hợp tử tạo thành qua thụ tinh – thụ tinh của giao tử:
Số hợp tử = số trứng = số tinh trùng
- Hiệu suất thụ tinh của một giới nào đó là tỉ lệ giưa số giao tử của giới đó được thụ tinh so với tổng số giao tử của giới đó tham gia vào quá trình thụ tinh:
H_trứng= Số trứng thụ tinh(hợp tử)/ tổng số trứng * 100%
H_tinh trùng = Số ttrùng thụ tinh/ tổng số tinh trùng * 100%

Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử:
a, Số NST môi trường cung cấp cho noãn bào bậc 1 hoặc tinh bào bậc 1 giảm phân tạo giao tử:

Nếu có a tinh bào (2n) bậc I GP tạo 4a tinh trùng (n)
.... a noãn (2n) GP tạo 4a tb con đơn bội (gồm cả trứng và thể cực)
--> Số NST chứa trong a tinh bào bậc I or a noãn bào bậc I là: a.2n
Số NST chứa trong các tbào con tạo ra sau GP của tinh bào or noãn bào bậc I là: 4a.2n
Số NST môi trường cung cấp cho a tb bậc I or noãn bào bậc I GP tạo giao tử là:
4a.2n- a.2n = 3a.2n

Số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử từ các nguyên bào:

Giả sử có a nguyên bào ở vùng sing sản của ống dẫn sinh dục NP x lần --> tất cả các tb con tạo ra --> tinh bào or noãn bào bậc I đều GP bình thường tạo giao tử
- Số NST có trong a nguyên bào ban đầu: [TEX]a.2n[/TEX]
- Số tinh bào or noãn bào bậc I = số tb con = [TEX]a.2^x[/TEX]
- Số tb con đơn bội sau GP là: [TEX]4a.2^x[/TEX]
- Số NST trong các tb con sau GP: [TEX]4a.2^x.n[/TEX]
- Số NST môi trường cung cấp cho các nguyên bào:
[TEX]4a.2^x.n - a.2n = a.2n.(2.2^x -1) = a.2n.( 2^{x+1}-1)[/TEX]

Xác định số NST và trạng thái của NST trong mỗi tb của từng kì của GP:

GP.bmp

thoi cảm ơn chị nhiều mặc dù em không hiểu gì hết !
em đọc hết công thức đi rùi có j ko hiuể thì hỏi luôn :)
các em vào hội sinh học 93 tham khảo thêm nhé ;)

 
Last edited by a moderator:
N

nhimcoi30889

1 gen cấu trúc có 120 chu kì xoắn, tự nhân đôi 5 lần, số x=20%
a. Tính số nu mỗi loại của gen
b. Tính số nu mỗi loại mà môi trường cung cấp cho gen tái bản
cho e hoi bai nay:1 gen cau truk co 120 chu ki xoan tu nhan doi 5 lan,so x=20%>>a)tinh so nu moi loai cua gen.b)tinh so nu moi loai ma mtrg cung cap cho gen tai bản.em cam on

hongnhung.97 said:
Chú ý: Viết bài bằng tiếng Việt, có dấu^^! - em không chắc là dịch đúng... sai anh/chị nói để em sửa lại đề ah ^^
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

cho e hoi bai nay:1 gen cau truk co 120 chu ki xoan tu nhan doi 5 lan,so x=20%>>a)tinh so nu moi loai cua gen.b)tinh so nu moi loai ma mtrg cung cap cho gen tai bản.em cam on



Em chú ý lần sau viết tiếng việt có dấu nhé:x

Có 120 chu kì xoắn \Rightarrow Gen có tổng số nu [TEX]N= 120.20=2400 nu[/TEX]
a. [TEX]G=X=20% [/TEX]\Rightarrow [TEX]G=X=\frac{20.2400}{100}=480 nu[/TEX]
Ta có:[TEX] A+G=50%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=50%-20%=30%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A=T=\frac{2400}{2}-480=720 nu[/TEX]

b.[TEX] A_{mtcc}=T_{mtcc}= A_g.(2^k-1)=720.(2^5-1)=22320 nu[/TEX]
[TEX]G_{mtcc}=X_{mtcc}=G_g.(2^k-1)=480.(2^5-1)=14880 nu[/TEX]
 
Top Bottom