Chuyên nguyễn Huệ lần 2

N

nhocakai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp A gồm X, Y (MX < MY) là 2 este đơn chức có chung gốc axit. Đun nóng m gam A với 400 ml dung dịch KOH 1M dư thu được dung dịch B và (m – 12,6) gam hỗn hợp hơi gồm 2 anđehit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. Cô cạn dung dịch B thu được (m + 6,68) gam chất rắn khan. % khối lượng của X trong A là:
A. 54,66% B. 45,55% C. 36,44% D. 30,37%

Câu 6: Xà phòng hóa 265,2 kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần 56,84 kg dung dịch NaOH 15%. Khối lượng glixerol thu được là (giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn và chỉ số axit là số mg KOH dùng để trung hòa hết lượng axit tự do có trong 1 gam chất béo):
A. 5,98 kg B. 4,62 kg C. 5,52 kg D. 4,6 kg
Câu 15: Hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3 có khối lượng 21,67 gam. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch NaOH dư thu được 2,016 lít H2 (đktc) và 12,4 gam chất rắn không tan. Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A. 80% B. 75% C. 60% D. 71,43%
Câu 32: Khử một este E no đơn chức mạch hở bằng LiAlH4 thu được một ancol duy nhất G. Đốt cháy m gam G cần 2,4m gam O2. Đốt m gam E thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 52,08 gam. Nếu cho toàn bộ lượng CO2, H2O này vào 500 ml dung dịch Ba(OH)2 1M. Khối lượng kết tủa sinh ra là:
A. 25,61 gam B. 31,52 gam C. 35,46 gam D. 39,4 gam
Câu 27: Cho 8,4 gam Fe tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,4 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 35,2 gam B. 22,8 gam C. 27,6 gam D. 30 gam
Giải chi tiết giùm mình nha..Mình ko cần ĐÁ đâu .TKS:)
 
T

trungduc2009

@@

Câu 27: Cho 8,4 gam Fe tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,4 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 35,2 gam B. 22,8 gam C. 27,6 gam D. 30 gam
Giải chi tiết giùm mình nha..Mình ko cần ĐÁ đâu .TKS:)[/QUOTE]

2Fe+6H2SO4--->Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 6H20
2/15<-----0,4---------->1/15 mol
Fe+ Fe2(SO4)3--->3FeSO4
1/60-->1/60------>0,05 mol
sau pư có (1/15-1/60)=0,05 mol Fe2(S04)3==>m=20g
0,05 mol FeSO4=> m=7,6
tổng kl muối m Fe2(SO4)3 + m FeSO4 =27,6g
Câu 6: Xà phòng hóa 265,2 kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần 56,84 kg dung dịch NaOH 15%. Khối lượng glixerol thu được là (giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn và chỉ số axit là số mg KOH dùng để trung hòa hết lượng axit tự do có trong 1 gam chất béo):
A. 5,98 kg B. 4,62 kg C. 5,52 kg D. 4,6 kg

Lam thử:
nNaOH pu xp =(7.265,2)/(56.10^3)=0,03315
n NaOH ban đầu=(56,84.15)/(40.100)=0,21315
n NaOH = 0,21315 - 0,03315=0,18
nC3H5(OH)3=n NaOH/3=0,06==>m=5,52kg
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu 27: Cho 8,4 gam Fe tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,4 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 35,2 gam B. 22,8 gam C. 27,6 gam D. 30 gam
Giải chi tiết giùm mình nha..Mình ko cần ĐÁ đâu .TKS:)
Mấy bài này có trên 4rum nhiều rồi. Bạn search lại đi.

[tex]2Fe + 6H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 3H_2O[/tex]

[tex]Fe + Fe_2(SO_4)_3 \rightarrow 3FeSO_4[/tex]

Tình lần lượt theo 2PT ra m = 27.6g.
 
N

nhocakai

Câu 27: Cho 8,4 gam Fe tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,4 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 35,2 gam B. 22,8 gam C. 27,6 gam D. 30 gam
Giải chi tiết giùm mình nha..Mình ko cần ĐÁ đâu .TKS:)
Câu này Fe dư nênchỉ về Fe +2 thôi
==>B

Câu 6: Xà phòng hóa 265,2 kg chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần 56,84 kg dung dịch NaOH 15%. Khối lượng glixerol thu được là (giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn và chỉ số axit là số mg KOH dùng để trung hòa hết lượng axit tự do có trong 1 gam chất béo):
A. 5,98 kg B. 4,62 kg C. 5,52 kg D. 4,6 kg

Lam thử:
nNaOH pu xp =(7.265,2)/(56.10^3)=0,03315
n NaOH ban đầu=(56,84.15)/(40.100)=0,21315
n NaOH = 0,21315 - 0,03315=0,18
nC3H5(OH)3=n NaOH/3=0,06==>m=5,52kg[/QUOTE]
câu 27. Đá C 27,6g ban xem lai giùm mình yk nha!
 
K

kert_light

Câu 1: Hỗn hợp A gồm X, Y (MX < MY) là 2 este đơn chức có chung gốc axit. Đun nóng m gam A với 400 ml dung dịch KOH 1M dư thu được dung dịch B và (m – 12,6) gam hỗn hợp hơi gồm 2 anđehit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. Cô cạn dung dịch B thu được (m + 6,68) gam chất rắn khan. % khối lượng của X trong A là:
A. 54,66% B. 45,55% C. 36,44% D. 30,37%

2 andehit co M trung binh là 52,4---->CH3CHO(x mol) và C2H5CHO (y mol)
sử dụng đường chéo có x/y=2/3 (1)
bảo toàn khối lượng: m este+m KOH= m andehit+ m muối
----->m+0,4.56=m andehit+ (m+6,68)
------>m andehit=15,72 (2)
(1)(2)----> n CH3CHO=0,12 n C2H5CHO=0,18
-----> m andehit=m-12,6=15,72
----->m=28,32
n este=n KOH=0,3
m muối=m+6,68-mKOH dư=m+6,68-56.0,1=29,4
M muối=M RCOOK=29,4/0,3=98---->R=15------>R là CH3
n CH3COOCH=CH2: 0,12 (X)
n CH3COOCH=CH-CH3: 0,18 (Y)
-------> %mX:36,44%
 
H

hoangkhuongpro

âu 15: Hỗn hợp X gồm Al, Fe2O3 có khối lượng 21,67 gam. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn sau phản ứng bằng dung dịch NaOH dư thu được 2,016 lít H2 (đktc) và 12,4 gam chất rắn không tan. Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A. 80% B. 75% C. 60% D. 71,43%
có nAl dư=0.09/1.5=0.06......có mAl2O3 =21.67-0.06*27-12.4=7.65--->nAl2O3=0.075--->nAl=0.15------->tổng nAl=0.21------>H%=0.15/0.21=71.43%.....đây là tín theo Al còn tính theo Fe thì mình không bj .chỉ bj làm tới đây thui .....^-^.....
 
Top Bottom