Hóa Chuyên khó

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X và este Y ( đều đơn chức và cùng số nguyên tử C). Cho m gam M phản ứng vừa đủ với dd chứa 0,2 mol NaOH sinh ra 15,55 gam hỗn hợp 2 muối. Mặt khác cx m gam M td vs lượng dư dd AgNO3/NH3 đun nóng kết thúc pư thu đc 27 gam Ag. Tìm CTCT của X
M.n vào giúp em cái ạ và giải chi tiết vì axit cacboxylic và este em chưa hok nhiều nên ko hiểu lắm ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X và este Y ( đều đơn chức và cùng số nguyên tử C). Cho m gam M phản ứng vừa đủ với dd chứa 0,2 mol NaOH sinh ra 15,55 gam hỗn hợp 2 muối. Mặt khác cx m gam M td vs lượng dư dd AgNO3/NH3 đun nóng kết thúc pư thu đc 27 gam Ag. Tìm CTCT của X
M.n vào giúp em cái ạ và giải chi tiết vì axit cacboxylic và este em chưa hok nhiều nên ko hiểu lắm ạ.

M: axit X: CnHmO2 a mol, este Y CnHyO2 b mol
Mol M = a + b = 0,2
M + AgNO3 => Y là este formiat HCOO-R
Mol Ag = 2molY = 2b = 27/108 = 0,25 => b = 0,125 => a = 0,075
m muối = m R1-COONa + m HCOONa = 15,55
= 0,075(R+67) + 68*0,125 = 15,55 => R = 27 gốc CH2=CH-
X là CH2=CH-COOH
 
Top Bottom