English [CHUYỆN HỌC CHUYÊN] Mình đã vượt qua peer pressure ở Chuyên như thế nào?

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,051
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Peer pressure có lẽ không phải là cụm từ quá xa lạ trong quá trình lớn lên của Gen Z. Ở độ tuổi nào. ở bất cứ đâu chúng ta cũng gặp n+1 người giỏi ơi là giỏi, từ đó đẩy chúng ta vào vòng quẩn quanh của áp lực đồng trang lứa. Tuy nhiên, ở trường Chuyên có lẽ là nơi bạn dễ bị peer pressure nhất, vì chỉ cần đến trường, nhìn đại ai đó thì gần như ai cũng đều có cho mình một profile rất xịn xò. Vậy là một học sinh Chuyên, mình đã vượt qua peer pressure như thế nào?

1663847908859.png

1. Có định hướng rõ ràng cho bản thân

Năm cấp 3, mình vẫn luôn có cho mình một định hướng dài hạn và ngắn hạn, may mắn thay, suốt quãng thời gian ấy, mình vẫn luôn đi trên con đường của chính mình mà không để sự thành công của những người xung quanh ảnh hưởng đến mình quá nhiều. Năm lớp 11, các bạn xung quanh mình đi thi HSGQG rất nhiều, và mình cũng tự vấn bản thân, liệu mình đang có bị bỏ quá xa với với mọi người hay không? Nhưng nhờ có kế hoạch dài hạn từ trước, mình biết rằng việc đạt HSGQG không phải một cột mốc nằm trên con đường của mình, thế nên mình dần cảm thấy bình thường hơn mỗi khi gặp các bạn HSGQG ở trường. Có định hướng giống như việc một con tàu có đường ray để đi ấy, bạn có con đường riêng của bạn, bạn có hành trình riêng để theo đuổi, có những sân ga riêng mà bạn khao khát đi tới, vậy thì việc đặt chân đến những nơi mà ô tô, xe máy, xe đạp đến được có cần thiết hay không? Hay bạn chỉ cần miệt mài lăn bánh trên con đường ray dành cho chính mình?


2. Thay đổi tư duy

Thay vì cảm thấy ghen tỵ với người khác và thất vọng về bản thân, mình cố gắng thay đổi hướng suy nghĩ thành ngưỡng mộ những bạn đấy và có thêm động lực để bản thân cố gắng hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra. Quá trình thay đổi ngày chẳng dễ dàng gì cả, nhưng nó khiến cho mình sống tích cực hơn, có nhiều niềm vui hơn và kết nối được với nhiều người giỏi hơn. Bởi nếu cảm thấy ghen tị và thất vọng, bên trong chúng ta sẽ toát lên một nguồn năng lượng tiêu cực, vậy có ai muốn kết nối với người tiêu cực không? Mình nghĩ là không. Khi có động lực, sự tự tin và cảm giác ngưỡng mộ, bạn sẽ mở lòng với đối phương bằng một tinh thần ham học hỏi, một thái độ cầu thị, thế nên đây là mấu chốt giúp bạn xây dựng mối quan hệ chất lượng với những người giỏi.


3. Luôn luôn cố gắng hoàn thiện bản thân

Mình là học sinh từ quê ra thành phố, thế nên mình luôn muốn tận dụng từ phút giây để thay đổi bản thân, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Khi mình đã tốt hơn, nhìn nhận được sự cố gắng và sự thay đổi ấy, mình sẽ biết mình là ai và luôn giữ cho mình sự tự tin về bản thân. Tự tin chứ không phải tự cao đâu nhé ^^ Ý là mình sẽ luôn thoải mái và mạnh dạn đối diện với bất kì ai vì mình biết bản thân mình cũng có những điểm mạnh riêng và mình đang nỗ lực cải thiện những thứ yếu kém. Nếu như bây giờ mình chưa giỏi thì cứ cố gắng dần rồi sẽ tốt hơn. Từ lúc biết được điều này, mình càng yêu bản thân hơn và khi đã yêu chính mình rồi thì mình cũng vượt qua được peer pressure một cách dễ dàng.


Kết luận lại, những điều trên mà mình nói gói gọn trong 3 cụm từ: biết mình, hiểu mình và yêu mình. Khi đã có được 3 điều này rồi, tự khắc bạn sẽ xua tan được peer pressure và không để nó làm bạn mệt mỏi nữa. Vậy nhé ^^ Chúc các bạn học tốt.

Các bạn theo dõi [SERIES] Chuyện học Chuyên để biết thêm nhiều điều hay ho nhé ^^
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU
Top Bottom