Hóa 9 Chuyên hóa HN

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Este X tạo bởi glixerol và 3 axit hữu cơ CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH ( n, m, x lớn hơn hoặc = 0, nguyên, các axit đều có tính chất hóa học tương tự CH3COOH). Trộn a gam X với t mol hh Y gồm CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH thu đc b gam hỗn hợp Z tác dụng vs dd NaOH dư ( H = 80%) thu đc 1,84 gam glixerol. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn b gam hỗn hợp Z thu đc V lít CO2 (đktc) và 7,2 gam H2O.
a) Tính V?
b) Biết trong hh Y các chất có số mol = nhau và t = 0,015 mol, tìm a và b.
@phamthimai146 @NHOR
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
a) Tỉ lệ đúng ko cao lắm
Đặt CkH2kO2 là đại diện cho Y => X là (CkH2k-1O2)3C3H5
VÌ H = 80 => nX = 0.025 mol
nY = 0.045
=> (3k+1) 0.025 + 0.045k = 0.4
=> k= 3.125
=> nC=nCO2 = 3.125*0.045 + (3.125*3 + 3)*0.025=0.45 mol
=> V = 10.08 lít
à mà sai rồi... sao biết số mol được, của câu b mà :D , để mk xem lại đã
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
a) Lại nào
Dễ thấy khi đốt Y thì cho nCO2 = nH2O
Đốt X thì ko phải
(CkH2k-1O2)3C3H5 nC = 3k + 3; nH2O = 3k + 1
=> nCO2 - nH2O = (3k+3 - 3k - 1 ) nX = 2.0.025 = 0.05 => nCO2 = 0.05 + 0.4 = 0.45 mol
=> V = 10.08 lít ... giờ chắc đúng rồi!
b)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Y đều có 2 nt O trong mỗi chất
=> nO = 2.0.015 = 0.03
X có 6 nguyên tử O => nO = 6*0.025 = 0.15
b = (0.03 + 0.15)*16 + 0.45 * 12 + 0.8*2 = 9.88 gam
đặt CkH2kO2 0.015
(CkH2k-1O2)3C3H5 0.025
=> 0.015*k + + 0.025 (3k+3) = 0.45 => k = 25/6
=> mY = (25/6 * 14 + 32)*0.015 = 1.355
=> a = mZ - mY = 8.525
linh cảm là giải sai 99,9% :D rối chứ ko khó, ko khó, chỉ là làm ko ra :D
@phamthimai146 chị ơi! bài này làm thế nào chị?
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L
Top Bottom