Hóa 9 Chuyên hóa 10

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 48,4 gam một mẫu quặng cacbonat-hidroxit có công thức tổng quát xMCO3.yM(OH)2.zH2O vào 400ml dung dịch HCl thu dung dịch A và 8,96 lít khí . Sau đó thêm nước vào dd A đến 500 ml trộn đều đc dd B. Cho từ từ dd NaOH 2M vào 100ml dung dịch B đến khi pH dung dịch bằng 7 thì thu được 5,8 gam kết tủa C và tiêu tốn hết 110ml dung dịch NaOH 2M. Nếu lấy 1 phần kết tủa C đem nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn giảm 31% so ban đầu.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính nồng độ dung dịch HCl cần dùng ở trên.
c) Xác định x, y, z trong công thức của quặng​
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: NHOR

chauquyen01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
41
33
6
Thái Bình
12A THPT
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
"em là cái loại tận cùng của tri thức roài còn gì! :)". Anh thấy hơi nhột đấy.
Bài em làm đúng rồi, mà nếu em cứ muốn bắt lỗi thì xem PT đầu tiên, làm gì có chất H2Cl?
Chắc chắn sai đâu đó, nếu ko p ra kq rồi chứ ạ! -_- :(
Đã gạch số 2 ở dưới chữ H đâu?
Ít nhất là anh thấy thế.
Anh bỏ lỗi này, bắt lỗi khác giùm em ạ! :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn 48,4 gam một mẫu quặng cacbonat-hidroxit có công thức tổng quát xMCO3.yM(OH)2.zH2O vào 400ml dung dịch HCl thu dung dịch A và 8,96 lít khí . Sau đó thêm nước vào dd A đến 500 ml trộn đều đc dd B. Cho từ từ dd NaOH 2M vào 100ml dung dịch B đến khi pH dung dịch bằng 7 thì thu được 5,8 gam kết tủa C và tiêu tốn hết 110ml dung dịch NaOH 2M. Nếu lấy 1 phần kết tủa C đem nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn giảm 31% so ban đầu.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính nồng độ dung dịch HCl cần dùng ở trên.
c) Xác định x, y, z trong công thức của quặng​

@NHOR thiếu mol NaOH tạo kết tủa


Gọi a là mol quặng => mol CO2 = ax = 0,4
500 ml dd B: MCl2 a(x+y) mol và HCl dư t mol
HCl + NaOH
t----------t
MCl2 + 2 NaOH --> M(OH)2
a(x+y)....2a(x+y)-----a(x+y)
M(OH)2 ---> MO + H2O
Mol NaOH = 2a(x+y) + t = 5*0,11*2 = 1,1
mH20 = 5*5,8*0,31 = 9 => mol H2O = mol MO = a(x+y) = 0,5 => ay = 0,1 => t = 0,1
=> nống độ HCl
m quặng = 84ax + 58ay + 18az = 48,4 => az = 0,5
ax : ay : az = 0,4 : 0,1 : 0,5 = 4 : 1 : 5
 
Top Bottom