Hóa 9 Chuyên HN

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp x gồm 3 kim loại Mg,Al, Cu .Cho m gam hỗn hợp X vào dung dịch CuSO4 dư thu được 35,2 gam kim loại.Hòa tan m gam hỗn hợp X vào 500ml dung dịch HCl 2M thu được 8,96 lít khí H2 dung dịch Y và a gam chất rắn.Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tìm giá trị của a.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp x gồm 3 kim loại Mg,Al, Cu .Cho m gam hỗn hợp X vào dung dịch CuSO4 dư thu được 35,2 gam kim loại.Hòa tan 10 gam hỗn hợp X vào 500ml dung dịch HCl 2M thu được 8,96 lít khí H2 dung dịch Y và 3 gam chất rắn.Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tìm giá trị của A.

Giá trị của A là gì ?????
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp x gồm 3 kim loại Mg,Al, Cu .Cho m gam hỗn hợp X vào dung dịch CuSO4 dư thu được 35,2 gam kim loại.Hòa tan 10 gam hỗn hợp X vào 500ml dung dịch HCl 2M thu được 8,96 lít khí H2 dung dịch Y và a gam chất rắn.Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tìm giá trị của a.
bài này vẫn ko có hướng giải bạn ơi, bạn có thể xem kỹ lại dữ kiện thêm 1 lần nữa được ko? Phải chăng chỗ 10 gam hỗn hợp X nên thay bằng m gam???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp x gồm 3 kim loại Mg,Al, Cu .Cho m gam hỗn hợp X vào dung dịch CuSO4 dư thu được 35,2 gam kim loại.Hòa tan m gam hỗn hợp X vào 500ml dung dịch HCl 2M thu được 8,96 lít khí H2 dung dịch Y và a gam chất rắn.Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tìm giá trị của a.


Gọi x, y, z là mol Mg, Al, Cu trong m g hh X
Mg + CuSO4 --> MgSO4 + Cu
x----------------------------------------x
2 Al + 3 CuSO4 --> Al2(SO4)3 + 3 Cu
y------------------------------------------------1,5y
Mol Cu = x + 1,5y + z = 35,2/64 = 0,55 (1)

Mol HCl = 1
Mol H2 = 0,4 => mol H+ = 0,8 < 1 => HCl dư
Mol H2 = x + 1,5y = 0,4 (2)
(1) - (2) => mol Cu trong m g X = z = 0,55 - 0,4 = 0,15 => a = 64*z = 9,6
 
Top Bottom