Vật lí 10 Chuyển động

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
nguyenbinhducdatTại quỹ đạo cao nhất tức là [imath]h=2R[/imath]
Ta có hệ thức: [imath]\left(\dfrac{v_0}{2}\right)^2=v_0^2-2a.2R[/imath]
[imath]\Rightarrow a=\dfrac{3v_0^2}{16R}[/imath]
Tại thời điểm mà nó có vận tốc hướng lên thì [imath]h=R[/imath]
[imath]\Rightarrow v^2 = v_0^2-2.\dfrac{3v_0^2}{16R}.R=\dfrac{5}{8}v_0^2[/imath]
Gia tốc hướng tâm có độ lớn là: [imath]a_{ht}=\dfrac{v^2}{R}=\dfrac{5v_0^2}{8R}[/imath]
Vậy gia tốc toàn phần sẽ là: [imath]a_{tp}=\sqrt{\left(\dfrac{3v_0^2}{16R}\right)^2+\left(\dfrac{5v_0^2}{8R}\right)^2}\approx 0,65\dfrac{v_0^2}{R}[/imath]

Bạn xem thêm: Chuyển động thẳng biến đổi đều
 

nguyenbinhducdat

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2021
70
68
46
16
Kiên Giang
Tại quỹ đạo cao nhất tức là [imath]h=2R[/imath]
Ta có hệ thức: [imath]\left(\dfrac{v_0}{2}\right)^2=v_0^2-2a.2R[/imath]
[imath]\Rightarrow a=\dfrac{3v_0^2}{16R}[/imath]
Tại thời điểm mà nó có vận tốc hướng lên thì [imath]h=R[/imath]
[imath]\Rightarrow v^2 = v_0^2-2.\dfrac{3v_0^2}{16R}.R=\dfrac{5}{8}v_0^2[/imath]
Gia tốc hướng tâm có độ lớn là: [imath]a_{ht}=\dfrac{v^2}{R}=\dfrac{5v_0^2}{8R}[/imath]
Vậy gia tốc toàn phần sẽ là: [imath]a_{tp}=\sqrt{\left(\dfrac{3v_0^2}{16R}\right)^2+\left(\dfrac{5v_0^2}{8R}\right)^2}\approx 0,65\dfrac{v_0^2}{R}[/imath]

Bạn xem thêm: Chuyển động thẳng biến đổi đều
Rau muống xàovậy nếu hướng lên trên thì gia tốc a là gì của nó ạ
 
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
dạ em mới lên lớp 10 nên hơi ngu tí mà cho em hỏi là khi ở trên điểm cao nhất thì lại không có gia tốc tiếp tuyến ạ
nguyenbinhducdatKhi lên cao nhất thì phương vận tốc là nằm ngang, và hợp lực tác dụng lên vật chỉ có theo phương thẳng đứng nên theo phương chuyển động (vận tốc) thì hợp lực bằng [imath]0[/imath] mà [imath]a_t=F/m[/imath] nên ko có [imath]a_t[/imath]
 
  • Like
Reactions: nguyenbinhducdat
Top Bottom