Vật lí Chuyển động

MÌ Tôm Xào

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2018
14
10
21
Thanh Hóa
THCS Quảng Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người đi xe máy trên đoạn đường có chiều dài là S km. Trong 1/2 thời gian đầu người đó đi đoạn S1 với V1=40km/h. Trên dfoanj đường còn lại, người đó đi với V2= 80km/h và trong 1/2 đoạn đường cuối với V3. Biết Vtb=60km/h. Tính V3.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1 người đi xe máy trên đoạn đường có chiều dài là S km. Trong 1/2 thời gian đầu người đó đi đoạn S1 với V1=40km/h. Trên dfoanj đường còn lại, người đó đi với V2= 80km/h và trong 1/2 đoạn đường cuối với V3. Biết Vtb=60km/h. Tính V3.
Ta có: [tex]v_{tb} = \frac{s}{t} \Rightarrow s = 60t[/tex]
Mà [tex]s_1 = 40.\frac{t}{2} = 20t[/tex]
[tex]s_1 + s_2 = \frac{s}{2} \Leftrightarrow 20t + 80t_2 = 30t \Rightarrow t_2 = \frac{t}{8}[/tex]
[tex]t_2 + t_3 = \frac{t}{2} \Leftrightarrow \frac{t}{8} + t_3 = \frac{t}{2} \Rightarrow t_3 = \frac{3t}{8}[/tex]
Mà [tex]t_3 = \frac{s}{2v_3} = \frac{60t}{2v_3} \Leftrightarrow \frac{3t}{8} = \frac{60t}{2v_3} \Rightarrow v_3 = 80km/h[/tex]
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

MÌ Tôm Xào

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2018
14
10
21
Thanh Hóa
THCS Quảng Châu
Ta có: [tex]v_{tb} = \frac{s}{t} \Rightarrow s = 60t[/tex]
Mà [tex]s_1 = 40.\frac{t}{2} = 20t[/tex]
[tex]s_1 + s_2 = \frac{s}{2} \Leftrightarrow 20t + 80t_2 = 30t \Rightarrow t_2 = \frac{t}{8}[/tex]
[tex]t_2 + t_3 = \frac{t}{2} \Leftrightarrow \frac{t}{8} + t_3 = \frac{t}{2} \Rightarrow t_3 = \frac{3t}{8}[/tex]
Mà [tex]t_3 = \frac{s}{2v_3} = \frac{60t}{2v_3} \Leftrightarrow \frac{3t}{8} = \frac{60t}{2v_3} \Rightarrow v_3 = 80km/h[/tex]
Cảm ơn bạn nha. Cách nayg mk cũng làm đc 1 nửa r nhưng sau đó ko bt ntn. Làm kiểu này dễ hiểu hơn so vs làm mấy kiểu lắp luôn công thức kia ạ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cảm ơn bạn nha. Cách nayg mk cũng làm đc 1 nửa r nhưng sau đó ko bt ntn. Làm kiểu này dễ hiểu hơn so vs làm mấy kiểu lắp luôn công thức kia ạ
Cứ sợ là bạn không hiểu, ai ngờ lại cùng chung cách giải :D
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hì. Mk thấy mấy bạn khác làm kiểu áp dụng công thức kia làm mk hơi khó hiểumaf cách kia ko hiểu sao mấy bạn ý lại ra v3=50km/h
Có thể là các bạn ấy đúng, vì đề không rõ lắm nên mình cũng chỉ làm theo những gì mình hiểu thôi
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Theo mình, bạn đừng hiểu quá máy móc mà như thế này: Vận tốc trung bình của một vật trên bất kỳ đoạn đường chuyển động nào luôn được tính bằng công thức[tex]v_{tb} = \frac{\sum S}{\sum t}[/tex]
Bạn cứ xác định tổng quãng đường nó đã đi và tổng thời gian rồi tính là OK!
 

MÌ Tôm Xào

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2018
14
10
21
Thanh Hóa
THCS Quảng Châu
Theo mình, bạn đừng hiểu quá máy móc mà như thế này: Vận tốc trung bình của một vật trên bất kỳ đoạn đường chuyển động nào luôn được tính bằng công thức[tex]v_{tb} = \frac{\sum S}{\sum t}[/tex]
Bạn cứ xác định tổng quãng đường nó đã đi và tổng thời gian rồi tính là OK!
Vậy theo ý bạn mà nên áp dụng luôn bào công thức của Vtb?
 
Top Bottom