Vật lí chuyển động

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
19
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người đứng trên cầu cao 90m bắc qua sông. so với mực nước biển thì thấy 1 ca nô chuyển động về phía cầu. khi ca nô cách cầu 15m thì người đó thả 1 hòn đá. hòn đá chạm mặt nước trước ca nô và cách ca nô 3m. tính vận tốc của ca nô biết vận tốc của hòn đá tăng 10m/s sau mỗi giây chuyển động.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
một người đứng trên cầu cao 90m bắc qua sông. so với mực nước biển thì thấy 1 ca nô chuyển động về phía cầu. khi ca nô cách cầu 15m thì người đó thả 1 hòn đá. hòn đá chạm mặt nước trước ca nô và cách ca nô 3m. tính vận tốc của ca nô biết vận tốc của hòn đá tăng 10m/s sau mỗi giây chuyển động.
Vì hòn đá là vật có khối lượng nặng hơn ko khí nên đường chuyển động của nó chính là S=h = 90m
Sau 1 giây thì vận tốc hòn đá tăng 10m/s , lúc đầu vận tốc của hòn đá bằng 0 nên ta có:
S' = S1 + S2 + ... + Sn <S
= v1t + v2t + ... + vnt ( với t = 1s)
= 10*1 + 10*2*1 +... + 10*n*1
= 10*(1 + 2+.. +n) < 90
=> n = 3
Quãng đường đi được sau 3s là : 60m
=> Hòn đá tiếp tục chuyển động lần thứ 4 với vận tốc 40m/s trong quãng đường còn lại, thời gian đi là:
t = S- S'/ 40 = 90-60/40 = 0,75 (s)
=> Tổng thời gian ca nô đi được là: T = 3+ 0,75 = 3,75 (s)
Quãng đường cano đi được là: s = 15 - 3 = 12 (m)
Vạn tốc của ca nô : v = s/T = 12/3,75 = 3,2 (m/s)
 
Top Bottom