Vật lí 10 chuyển động tròn đều

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : bán kính trái đát =6400km, khoảng cách giữa trái đất và tâm mặt trang là [tex]3,84.10^{8}[/tex] m , chu kì quay của mặt trăng quanh trái đất là 27,32 ngày-đêm . gia tốc hướng tâm của mặt trăng chuyển động xung quanh trái đất là ?
câu 2: một sợi dây không dãn dài l=0,5m, khối lượng không đáng kể, 1 đầu giữ cố định ở O cách mặt đất 10m, còn đầu kia buộc vào viên bi nặng. cho viên bi quay tròn đều trong mặt phẳng đứng với tốc độ góc=10rad/s . khi dây năm ngang và viên bi đang đi xuống thì bị đứt. lấy g=10/s^2. tính vận tốc viên bi khi chạm đất
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
câu 1 : bán kính trái đát =6400km, khoảng cách giữa trái đất và tâm mặt trang là [tex]3,84.10^{8}[/tex] m , chu kì quay của mặt trăng quanh trái đất là 27,32 ngày-đêm . gia tốc hướng tâm của mặt trăng chuyển động xung quanh trái đất là ?
câu 2: một sợi dây không dãn dài l=0,5m, khối lượng không đáng kể, 1 đầu giữ cố định ở O cách mặt đất 10m, còn đầu kia buộc vào viên bi nặng. cho viên bi quay tròn đều trong mặt phẳng đứng với tốc độ góc=10rad/s . khi dây năm ngang và viên bi đang đi xuống thì bị đứt. lấy g=10/s^2. tính vận tốc viên bi khi chạm đất
Khuya thế này bạn còn hỏi bài...chăm ghê ta :p

Câu 1:
Gia tốc hướng tâm tính bằng $a_{ht} = \omega ^2 . R$
với R là khoảng cách từ tâm Trái Đất tới tâm Mặt trăng
Còn $\omega = 2\pi / T$ với T là chu kì quay (tính bằng giây)
Vậy thì ta có $a_{ht} = (2\pi / (27,32.24.3600))^2.(6400.10^3+3,84.10^8)$
Câu 2: Ta sẽ xem như mình dùng tay ném viên bi xuống đất thôi nè.
Vận tốc lúc ném cũng là vận tốc quay $v_0 = l.\omega = ?$
Vận tốc khi chạm đất dùng độc lập thời gian nè $v^2 - v_0^2 = 2.g.h$
Bạn thử thay số nhé ;)

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem thêm kiến thức cơ bản Lý 10 ở đây nhé.
Tham khảo qua Tổng hợp kiến thức các môn nữa nè :p
 
Top Bottom