chuyển động tròn đều _cần gấp

L

lehanh_98

L

lanhnevergivesup

Một đĩa tròn có bán kính là r lăn không trượt ở vành ngoài 1 đĩa cố định khác có bán kính là 2r. Muốn lăn hết 1 vòng quanh đĩa lớn thì đĩa nhỏ phải quay bao nhiêu vòng quanh trục của nó

Chu kỳ của đĩa nhỏ [TEX] T_1=frac{2.\pi.R}{v}[/TEX]
Chu kỳ quay của đĩa lớn [TEX]T_2=\frac{2.\frac.3R}{v}[/TEX]
Ta có [TEX] \frac{T_1}{T_2}=\frac{1}{3}[/TEX]
lăn hết 1 vòng quanh đĩa lớn thì đĩa nhỏ phải quay 3 vòng quanh trục của nó
 
T

thang271998

Một đĩa tròn có bán kính là r lăn không trượt ở vành ngoài 1 đĩa cố định khác có bán kính là 2r. Muốn lăn hết 1 vòng quanh đĩa lớn thì đĩa nhỏ phải quay bao nhiêu vòng quanh trục của nó
LG
$P_R=2 \pi$
Đĩa lớn( $2\pi$ nha) lăn một vòng thì tâm đường đĩa R quay được
$2\pi(R+2R)=2\pi3R$
Mà $\frac{2\pi3R}{2\pi}=3$
 
N

nganha846

Chu kỳ của đĩa nhỏ [TEX] T_1= frac{2.\pi.R}{v}[/TEX]
Chu kỳ quay của đĩa lớn [TEX]T_2=\frac{2.\frac.3R}{v}[/TEX]
Ta có [TEX] \frac{T_1}{T_2}=\frac{1}{3}[/TEX]
lăn hết 1 vòng quanh đĩa lớn thì đĩa nhỏ phải quay 3 vòng quanh trục của nó

Lăn hết 1 vòng thì đĩa nhỏ đi được 1 quãng bằng chu vi. Để đi quãng đường bằng 2 lần chu vi thì nó phải lăn 2 vòng. Các em nghĩ đi đâu thế?
 
L

lanhnevergivesup

Lăn hết 1 vòng thì đĩa nhỏ đi được 1 quãng bằng chu vi. Để đi quãng đường bằng 2 lần chu vi thì nó phải lăn 2 vòng. Các em nghĩ đi đâu thế?

Anh ơi nhưng mà bán kính của đỉa nhỏ quay quanh 2 lần đĩa lớn là 3R ạ, còn đĩa nhỏ quay quanh nó là R (cái đĩa nhỏ nó ở vòng ngoài đĩa lớn mà anh :p )
 
N

nganha846

Anh ơi nhưng mà bán kính của đỉa nhỏ quay quanh 2 lần đĩa lớn là 3R ạ, còn đĩa nhỏ quay quanh nó là R (cái đĩa nhỏ nó ở vòng ngoài đĩa lớn mà anh :p )

Ý em là tâm của đĩa nhỏ đi được một quãng [TEX]6\pi R[/TEX] thì đĩa nỏ cũng lăn được quãng đường [TEX]6\pi.R[/TEX] chứ gì?

Cái này chỉ đúng khi lăn trên mặt bằng thôi.


Thế nếu giờ anh có một cuộn chỉ chu vi 5 cm, anh muốn quấn 1 vòng chỉ quanh một cái ống tròn có chu vi 5cm thì phải tốn mấy m chỉ? Tất nhiên là 5cm rồi nhỉ.

Vậy để nhả ra 5 cm chỉ thì cuộn chỉ phải quay mấy vòng? Theo cách lí luận của các em thì là 2 vòng ;))
 

tt1trungtrung@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2018
1
0
1
Lăn hết 1 vòng thì đĩa nhỏ đi được 1 quãng bằng chu vi. Để đi quãng đường bằng 2 lần chu vi thì nó phải lăn 2 vòng. Các em nghĩ đi đâu thế?
Anh ơi, ở đây là tâm chuyển động tron đều nên ko tính theo quang dường đi của chu vi, anh xem lai trong sake tr 35 thử xem!
 
Top Bottom