Vật lí 8 chuyển động thẳng đều

duyhung689

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2022
25
18
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đoạn đường AB dài 60km. Một ô tô tải đi từ B đến A, sau 40 phút thì một ô tô khách đi từ A về B với vận tốc lớn hơn vận tốc của ô tô tải là 30km/giờ nên ô tô khách đến B trước khi ô tô tải đến A 10 phút. Tính vận tốc của mỗi xe
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Bài 1: Đoạn đường AB dài 60km. Một ô tô tải đi từ B đến A, sau 40 phút thì một ô tô khách đi từ A về B với vận tốc lớn hơn vận tốc của ô tô tải là 30km/giờ nên ô tô khách đến B trước khi ô tô tải đến A 10 phút. Tính vận tốc của mỗi xe
Bài này e chọn ẩn là vận tốc của xe khách.
Ngược chiều ta sẽ có [tex]S_{AB}= S_{BA}[/tex]
Nhớ là đọc đến đâu dóng theo ẩn tới đó nha
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Bài 1: Đoạn đường AB dài 60km. Một ô tô tải đi từ B đến A, sau 40 phút thì một ô tô khách đi từ A về B với vận tốc lớn hơn vận tốc của ô tô tải là 30km/giờ nên ô tô khách đến B trước khi ô tô tải đến A 10 phút. Tính vận tốc của mỗi xe
vận tốc ô tô tải là $v_1(km/h)$
=>vận tốc ô tô khách là $v_2=v_1+30(km/h)$
ta có
$\frac{60}{v_1}-\frac{10}{60}=\frac{60}{v_1+30}+\frac{40}{60}$
Giải pt=>$v_1=...(km/h)$
$=>v_2=v_1+30=...(km/h)$

Em có thể tham khảo thêm tại Đây về topic Bẫy lí thuyết của anh
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1: Đoạn đường AB dài 60km. Một ô tô tải đi từ B đến A, sau 40 phút thì một ô tô khách đi từ A về B với vận tốc lớn hơn vận tốc của ô tô tải là 30km/giờ nên ô tô khách đến B trước khi ô tô tải đến A 10 phút. Tính vận tốc của mỗi xe
Tư duy một chút xem nào bạn nhỉ? Nếu mà xuất phát muộn hơn 40 phút mà lại về sớm hơn 10 phút (với cùng một độ dài quãng đường đi được =60km). Vậy tức là thời gian xe khách đi nhanh hơn xe tải 50 phút = 5/6 (giờ)
Lúc này gọi $t$ là thời gian xe khách đi thì bạn sẽ có 1 phương trình khác tương đương cái tmod giải bên trên:
[tex]\frac{60}{t}-30=\frac{60}{t+\frac{5}{6}}[/tex]

Giải cách nào cũng được, bạn tư duy đúng hướng là OK :> Bài này giống với dạng toán 8, giải toán bằng cách lập hệ phương trình đó bạn :D
Chúc bạn học tốt, thắc mắc có thể hỏi lại :v
 
Top Bottom