Vật lí 10 chuyển động thẳng đều

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai xe ô tô chuyển động thẳng đều cùng vận tốc, hướng tới điểm O trên 2 đường thẳng hợp với nhau 1 góc 60 độ. Ban đầu chúng cách O những khoảng d1=50km, d2=30km. xác định khoảng cách nhỏ nhất giữa 2 ô tô
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
hai xe ô tô chuyển động thẳng đều cùng vận tốc, hướng tới điểm O trên 2 đường thẳng hợp với nhau 1 góc 60 độ. Ban đầu chúng cách O những khoảng d1=50km, d2=30km. xác định khoảng cách nhỏ nhất giữa 2 ô tô
Chào em, chị hướng dẫn hướng thôi nhé
Em viết phương trình chuyển động của 2 xe bình thường.
Sau đó khoảng cách của 2 xe sẽ xác định bởi công thức: [tex]d=\sqrt{x_1^2+x_2^2-2x_1x_2}[/tex]
Từ đó em biện luận được giá trị Min nhé
Chúc em học tốt! :D có gì thắc mắc em có thể hỏi lại
Em có thể tham khảo kiến thức tại
[THPT] Ôn bài đêm khuya
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
upload_2021-10-5_22-25-16.png
Một đề bài khá khó đấy:
Gọi khoảng cách nhỏ nhất của 2 xe là $l_{min}$. Gọi quãng đường đi được của 2 xe đến khi đạt khoảng cách nhỏ nhất là $s=vt$
Gọi vị trí từng xe so với O là
[tex]s_1=d_1-vt =d_1-s\\ s_2=d_2-vt=d_2-s[/tex]
Theo công thức hàm cos của 1 tam giác ta có:
[tex]l^2=s_1^2+s_2^2+2s_1s_2\cos 60^o=(d_1-s)^2+(d_2-s)^2+2.0,5(d_1-s)(d_2-s)\\ =d_1^2-2d_1s+s^2+d_2^2-2d_2s+s^2+d_1d_2-d_1s-d_2s+s^2\\ =d_1^2+d_2^2+3s^2-3d_1s-3d_2s+d_1d_2=2500+900+3s^2-150s-90s+1500\\ =3s^2-240s+4900[/tex]
Khi đó [tex]l_{min }\leftrightarrow l^2_{min}=\frac{\Delta }{4a}=400[/tex]
[tex]\Rightarrow l_{min}=20(m)[/tex]
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi mình nhá
Chúc bạn học tốt:Rabbit10:Rabbit10:Rabbit10:Rabbit10:Rabbit10
Tham khảo thêm trên Thiên Đường Kiến Thức nữa nè
 
Last edited:
Top Bottom