Vật lí 10 chuyển động thẳng đều

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng một lúc hai xe xuất phát từ hai địa điểm A và B cách nhau 60 km. Chúng chuyển động thẳng đều và cùng chiều từ A đến B. Xe thứ nhất khởi hành từ A với vận tốc 30 km/h. Xe thứ hai đi từ B với vận tốc 40 km/h.
a) Tìm khoảng cách giữa hai xe sau 30 phút kể từ lúc xuất phát
b) Hai xe có gặp nhau không? Tại sao?
c) Sau khi xuất phát được 1h, xe thứ nhất tăng tốc và đạt tới vận tốc 50 km/h. Hãy xác định thời điểm hai xe gặp nhau. Vị trí chúng gặp nhau?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) x1=x01+v1.t=30t
x2=x02+v2.t=60+40t
|x2-x1|=[tex]\Delta[/tex]x
=> [tex]\left\{\begin{matrix} x2-x1=\Delta x & \\ x2-x1=-\Delta x& \end{matrix}\right.[/tex]
Thay t=[tex]\frac{1}{2}[/tex]h giải pt tìm [tex]\Delta[/tex]x
b) Vì v2>v1 nên khoảng cách giữa 2 xe càng lớn sau mỗi giờ => 2 xe không gặp nhau
c)
|x2-x1|=[tex]\Delta[/tex]x
=> [tex]\left\{\begin{matrix} x2-x1=\Delta x & \\ x2-x1=-\Delta x& \end{matrix}\right.[/tex]
Thay t=1h giải pt tìm khoảng cách giữa 2 xe sau 1h
pt của xe 1: x1=v1.t1+v1.t'=30+50t'
pt xe 2: x2=x02+v2.t1+v2.t'=100+40t'
Để 2 xe gặp nhau thì x1=x2, giải pt tìm t'
thay t' vào pt x1 tìm vị trí 2 xe gặp nhau cách A
 
  • Like
Reactions: Chummyy
Top Bottom