Vật lí 10 Chuyển động thẳng đều

Kirigaya Kazuto.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng tư 2017
514
1,192
219
Nghệ An
HM Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Ba người bạn dự định đi từ A đến B cách nhau24km. Đường đi thẳng nhưng chỉ có 1 chiếc xe đạp. Ba người thống nhất lộ trình như sau: Người thứ nhất đi xe đạp chở người 2 và người 3 đi bộ. Đến một địa điểm C thích hợp, người 1 thả người 2 xuống đi bộ và quay lại đón người 3. Rồi cả 3 đến B cùng lúc. Biết vận tốc xe đạp là 12km/h, vận tốc đi bộ là 4km/h. Xđ vị trí điểm C

Mọi người giúp mình bài này nhé. Xin cảm ơn :)
 

Thiên Mã

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2019
24
21
21
21
Hà Nội
THPT MD3
bạn nghĩ như này đã nhé:
*do vận tốc người đi xe đạp gấp 3 lần người đi bộ nên khi người đi xe đạp thả người số 2 ở điểm C thì người 3 đi đến điểm 3 với A-C=3.A-3. (h1)
*tương tự như trên thì khi chia đoạn C-3 làm 4 phần thì người 1 và người 3 gặp nhau tại điểm 1; cùng lúc người 1 gặp người 3 thì người 2 cũng đi được một đoạn C-2'=3-1 (do 2 người đi bộ cùng vận tốc) (h2)
*khoảng cách người đi bộ số 2 và người đi xe đạp lúc này là đoạn 1-2' nhận thấy cái đoạn này lại bằng đoạn C-3 => điểm B sẽ xác định được với đoạn 2'-B=A-3 (h3)
faajfajfalwk.PNG
Bài toán sẽ trở nên rất dễ dàng nhé :D
 
  • Like
Reactions: Hiền Lang

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Em trên nghĩ ra cách phân tích cũng độc đáo, nhưng mình đọc thấy còn hơi rối.

Mình hay giải thế này:

Vì người thứ nhất và người thứ 3 cùng đi trên 1 quãng đường, cùng tổng thời gian nên thời gian và quãng đường đi bộ của họ phải giống nhau, tương tự thời gian và quãng đường đi xe đạp của họ cũng phải giống nhau.

Gọi S là quãng đường đi bộ ta sẽ có pt thời gian của người 1 là t= S/4 + (24 - S)/12.

Phương trình thời gian của người 2 là: t = (24 - S)/12 + (24 - 2S)/12 + (24 - S)/12

Tổng thời gian người 1 và người 2 là như nhau nên giải được S.
 
Top Bottom