Vật lí chuyển động thẳng đều

hongtham002

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
31
11
29
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 tỉnh A và B cách nhau 100km. Lúc 7 giờ một xe khởi hành từ A đến B với vận tốc 60km/h. sau đó nửa giờ một xe đi từ B cùng chiều với xe A có vận tốc 40km/h
a) viết phương trình chuyển động của 2 xe
b) hai xe gặp nhau ở đâu? lúc mấy giờ?
c) xác định thời điểm 2 xe cách nhau 60km
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
20
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
2 tỉnh A và B cách nhau 100km. Lúc 7 giờ một xe khởi hành từ A đến B với vận tốc 60km/h. sau đó nửa giờ một xe đi từ B cùng chiều với xe A có vận tốc 40km/h
a) viết phương trình chuyển động của 2 xe
b) hai xe gặp nhau ở đâu? lúc mấy giờ?
c) xác định thời điểm 2 xe cách nhau 60km
Chọn +) Gốc tọa độ là vị trí xe A bắt đầu xuất phát
+) Gốc thời gian là lúc xe A bắt đầu xuất phát( 7h)
+) Chiều dương là chiều chuyển động của 2 xe
a) PTCĐ của 2 xe
x1=60t (km;h) (1)
x2= 100 - 40.(t - 0,5)= 120 - 40t (km;h)
b) Để 2 xe gặp nhau thì x1=x2
=> 60t = 120 - 40t
<=> 100t=120
=>t= 1,2(h)
Thay t=0,8 vào pt (1) ta có x1=60.1,2=72 (km;h)
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 8h12ph và cách A 72km
c)
Vị trí 2 xe cách nhau 60km
=> /x1-x2/=60
<=> /60t-120+40t/=60
<=>/100t-120/ =60
TH1 : 100t-120=60
<=>t=1,8 (h)
TH2: 100t-120 = -60
<=> t =0,5(h)
 
Last edited:

Janghthg

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
193
287
119
Hà Nội
Loading.....
a,Chọn A là gốc tọa độ, chiều dương từ A đến B, mốc thời gian lúc 7h
2 xe cùng chiều nên pt chuyển động của 2 xe:
xe A: x1=60t
xe B: x2=100+40(t-0,5)
b,khi 2 xe gặp nhau thì: x1=x2 <=> 60t=100+40(t-0,5)
giải pt đc t=4
=> hai xe gặp nhau tại điểm cách A: 60.4=240km vào lúc 7h+4h=11h
c, Khoảng cách của 2 xe là I x1- x2 I
Khi 2 xe cách nhau 60km thì: I x1-x2 I = I 60t-100-40(t-0,5) I = 60
giải pt đc 2 gt của t là t=1(h) và t=7(h) => thời điểm 2 xe cách nhau 60km là 7h+1h=8h và 7h+7h=14h
 
  • Like
Reactions: hongtham002

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
20
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Chọn +) Gốc tọa độ là vị trí xe A bắt đầu xuất phát
+) Gốc thời gian là lúc xe A bắt đầu xuất phát( 7h)
+) Chiều dương là chiều chuyển động của 2 xe
a) PTCĐ của 2 xe
x1=60t (km;h) (1)
x2= 100 - 40.(t - 0,5)= 120 - 40t (km;h)
b) Để 2 xe gặp nhau thì x1=x2
=> 60t = 120 - 40t
<=> 100t=120
=>t= 1,2(h)
Thay t=0,8 vào pt (1) ta có x1=60.1,2=72 (km;h)
Vậy 2 xe gặp nhau lúc 8h12ph và cách A 72km
c)
Vị trí 2 xe cách nhau 60km
=> /x1-x2/=60
<=> /60t-120+40t/=60
<=>/100t-120/ =60
TH1 : 100t-120=60
<=>t=1,8 (h)
TH2: 100t-120 = -60
<=> t =0,5(h)
sorry mk nhìn nhầm tưởng xe B chuyển động ngược chiều với xe A
 
Top Bottom