Vật lí chuyển động thẳng đều

Mèo Xinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
100
27
26
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ô tô chở khách chuyển động thẳng đều với v1=54(km/h). một hành khách cách oto một đoạn a=400(m) và chách đường đoạn d=80(m) muốn đón ô tô. hỏi ngường đó phải chạy theo hướng nào, với v nhỏ nhất = bao nhiêu để đón dược oto?
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Nhất Tiếu Khuynh Thành

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
194
85
21
22
Thái Nguyên
vận tốc của người là v
vậy v theo phương vuông góc với đường là vd
song song với đường là vx
ta có vd*t=80
(vx+54)*t=400
với t là thời gian người di chuyển
suy ra 80/vd=400/(vx+54)
=>5vd-=54+vx =>25vd^2=(54+vx)^2
ta còn có vd^2+vx^2=v^2
=>(54+vx)^2=25v^2-25vx^2
<=>25v^2 = 24vx^2+108vx+54^2
= 24(vx+9/4)^2+2794,5>=2794,5

=> vmin=căn(2794,5/25)=10,6 khi vx=-9.4
vậy vận tốc người đó chay nhỏ nhất là 10.6m/s theo hướng ngược với hướng chay của xe và hợp với phương của xe 1 góc a sao cho cosa=vx/v
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
một ô tô chở khách chuyển động thẳng đều với v1=54(km/h). một hành khách cách oto một đoạn a=400(m) và chách đường đoạn d=80(m) muốn đón ô tô. hỏi ngường đó phải chạy theo hướng nào, với v nhỏ nhất = bao nhiêu để đón dược oto?
Gọi
(1) là người
(2) là ô tô
(3) mặt đất

Quan sát hình vẽ:

Ta có:
mathtex.cgi

Áp dụng định lý hàm sin cho tam giác ABC:
mathtex.cgi


mathtex.cgi
khi
mathtex.cgi


Đến đây bạn tự tính v1;3 và góc ACB là hướng chạy dựa vào hệ thức lượng trong tam giác vuông nhé
nguồn :thuvienvatly.com
 
Last edited:
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Mèo Xinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
100
27
26
22
Đắk Lắk
Gọi
(1) là người
(2) là ô tô
(3) mặt đất

Quan sát hình vẽ:

Ta có:
mathtex.cgi

Áp dụng định lý hàm sin cho tam giác ABC:
mathtex.cgi


mathtex.cgi
khi
mathtex.cgi


Đến đây bạn tự tính v1;3 và góc ACB là hướng chạy dựa vào hệ thức lượng trong tam giác vuông nhé
nguồn :thuvienvatly.com
bài này yêu cầu là dùng công thức tính chuyển động thẳng đều cơ, ko được dùng công thức cộng vận tốc, nên bạn giải lại đc ko
(●´ω`●)
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom