Vật lí chuyển động thẳng đều

Mèo Xinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
100
27
26
24
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 tàu A và B cách nhau 1 khoảng a=500(m), đồng thời chuyển động thẳng đều với cùng độ độ lớn v của vận tốc từ 2 nơi trên 1 bờ hồ thẳng. Tàu A chuyển động theo hướng vuông góc với bờ, tàu B luôn hướng về tàu A. sau 1 thời gian đủ lâu, tàu A và B chuyển động trên cùng 1 đường thẳng nhưng cách nhau 1 khoảng ko đổi. Tính khoảng cách này.
 
  • Like
Reactions: Kagome811

Nhất Tiếu Khuynh Thành

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
194
85
21
24
Thái Nguyên
Gọi B' là hình chiếu của B trên phương chuyển động của tàu A. Tại thời điểm t bất kì ta có:

vA=vB;vB'=vcosa(alpha)=>vBA=vAB′, nghĩa là B lại gần A bao nhiêu thì A ra xa B' bấy nhiêu. Suy ra BA+B'A=const.

+) Ban đầu có AB=a, B'A=0, nên BA+B'A=a.

+) Khi hai tàu ở trên cùng đường thẳng thì B trùng B' nên BA=B'A=d

Từ đó suy ra d=a/2.

Vậy d là khoảng cách cần tìm =250m.

Hình gửi kèm
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom