Vật lí Chuyển động thẳng đều và biến đổi đều

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 người đi xe đạp trên 1 đường thẳng AB là s. Tốc độ của xe đạp trong nửa đoạn đầu là 12km/h và nửa cuối là 18km/h.Tính tốc độ trung bình của xe đạp trên doạn AB.
=> KQ LÀ :7,2 km/h phải ko ạ?
2.1 máy bay đi từ HN đến HCM trên dg bay dài 1200km với vận tốc trung bình 600km/h. Nếu đến sớm hơn dự định 20ph thì vận tốc phải tăng hay giảm?(Trả lời cụ thể giúp ạ)
Có dạng tương tự bài 2: 1 người đi moto với quãng đường đi là 100km.Lúc đầu ng` này dự định đi với vận tốc 40km/h,nhưng sau khi đi được 1/5 quãng đường ng` này mún đến sớm hơn 30ph,vậy đoạn cuối ng` đó phải đi vs vận tốc là bao nhieu?
3. 1 đoàn tàu bắt đầu rời ga và chuyển động thẳng nhanh dần đều .Sau khi chạy được 1 km thì đoàn tàu đạt vận tốc 36km/h.Tính vận tốc của đoàn tàu sau khi chạy được 3km kể từ khi đoàn bắt đầu rời ga.
KQ:108 km/h phải ko mn
4.Thang máy bắt đầu đi lên theo 3 giai đoạn: nhanh dần đều ko vận tốc đầu với gia tốc 2m/s2.chuyển độn thẳng đều trong 5s tiếp theo. Chuyển động thẳng chậm dần đều cho đến khi dừng lại hết 2s.Tìm:
a)Vận tốc trong giai đoạn chuyển động thẳng đều
b)Quãng đường tổng cộng mà thang máy đi được.
5.Hai người đi xe đạp khởi hành cùng lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 130m và đi ngược chiều.Vận tốc ban đầu người đi từ A là 5,4km/h và xuống dốc nhanh dần đều với gia tốc là 0,2 m/s2.Vận tốc ban đầu của người đi từ B là 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc là 20cm/s2.
a) Viết ptcd của 2 xe
b) Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
6. 1 viên bi chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu trên máng nghiêng và trong giây thứ 5 nó đi được quãng đường là 36cm.
a.Tính gia tốc của viên bi chuyển động trên máng nghiêng
b. Tính quãng đường viên bi đi được sau 5s kể từ khi nó bắt đầu chuyển động
7.1 oto đang chuyển động với vận tốc 54km/h thì hãm phanh và chuyển động thẳng dần đều với a=0,2m/s2.Viết ptcd cua xe
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1. 1 người đi xe đạp trên 1 đường thẳng AB là s. Tốc độ của xe đạp trong nửa đoạn đầu là 12km/h và nửa cuối là 18km/h.Tính tốc độ trung bình của xe đạp trên doạn AB.
=> KQ LÀ :7,2 km/h phải ko ạ?
2.1 máy bay đi từ HN đến HCM trên dg bay dài 1200km với vận tốc trung bình 600km/h. Nếu đến sớm hơn dự định 20ph thì vận tốc phải tăng hay giảm?(Trả lời cụ thể giúp ạ)
Có dạng tương tự bài 2: 1 người đi moto với quãng đường đi là 100km.Lúc đầu ng` này dự định đi với vận tốc 40km/h,nhưng sau khi đi được 1/5 quãng đường ng` này mún đến sớm hơn 30ph,vậy đoạn cuối ng` đó phải đi vs vận tốc là bao nhieu?
3. 1 đoàn tàu bắt đầu rời ga và chuyển động thẳng nhanh dần đều .Sau khi chạy được 1 km thì đoàn tàu đạt vận tốc 36km/h.Tính vận tốc của đoàn tàu sau khi chạy được 3km kể từ khi đoàn bắt đầu rời ga.
KQ:108 km/h phải ko mn
4.Thang máy bắt đầu đi lên theo 3 giai đoạn: nhanh dần đều ko vận tốc đầu với gia tốc 2m/s2.chuyển độn thẳng đều trong 5s tiếp theo. Chuyển động thẳng chậm dần đều cho đến khi dừng lại hết 2s.Tìm:
a)Vận tốc trong giai đoạn chuyển động thẳng đều
b)Quãng đường tổng cộng mà thang máy đi được.
5.Hai người đi xe đạp khởi hành cùng lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 130m và đi ngược chiều.Vận tốc ban đầu người đi từ A là 5,4km/h và xuống dốc nhanh dần đều với gia tốc là 0,2 m/s2.Vận tốc ban đầu của người đi từ B là 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc là 20cm/s2.
a) Viết ptcd của 2 xe
b) Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
6. 1 viên bi chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu trên máng nghiêng và trong giây thứ 5 nó đi được quãng đường là 36cm.
a.Tính gia tốc của viên bi chuyển động trên máng nghiêng
b. Tính quãng đường viên bi đi được sau 5s kể từ khi nó bắt đầu chuyển động
7.1 oto đang chuyển động với vận tốc 54km/h thì hãm phanh và chuyển động thẳng dần đều với a=0,2m/s2.Viết ptcd cua xe

Mk đã bắt đầu thấy hãi với cậu r đấy... Cậu có thể đăng từ từ hoặc chọn các bài tiêu biểu mà... đăng kiểu này nhìn đã hãi chứ chưa nói đến làm nó (mặc dù ko khó nhưng rất chi là ngại)... =___= Thôi mk cứ xử tạm vài bài trc... Còn lại phần các "tên lính" khác... :v

Câu 1:
+ Cái này có CT áp dụng:
[tex]V_ {tb} = \frac {2} {\frac {1} {v_1} + \frac {1} {v_2}} = \frac {2} {\frac {1} {12} + \frac {1} {18}} = 14,4 (km / h)[/tex]
p/s: Muốn cách chứng minh cứ nói, mk sẽ chỉ cho. =)

Câu 2:
Dựa vào CT tính vận tốc: [Tex] v = \frac {S} {t}[/Tex]
Thì ta có thể thấy ngay [Tex]v[/Tex] và [Tex]t[/Tex] đang tỉ lệ nghich... [Tex]t[/Tex] giảm đương nhiên [Tex]v[/Tex] tăng. : D
*Dạng tương tự:
+ Thời gian dự định đi hết quãng đường là: [Tex] t = \frac {100} {40} = 2,5 (h) [/Tex]
+ Thời gian đi hết 1/5 quãng đường là: [Tex] t '= \frac {20} {40} = 0,5 (h) [/Tex]
=> Thời gian đi đoạn cuối là: [Tex] t '' = 2,5-0,5-0,5 = 1,5 (h) [/Tex]
=> Người đó phải đi với vận tốc: [Tex] v '= \frac {80} {t''} = \frac {80} {1,5} \approx 53 km / h [/Tex]

Câu 3: Mk đổi hết thành đơn vị quy ước [Tex](m,s)[/Tex] nhé!

+ Có: [Tex] v ^ 2-v_0 ^ 2 = 2aS \Leftrightarrow 10 ^ 2-0 = 2a.1000 \rightarrow a = 0,05 (m / s ^ 2) [/Tex]

Mà:[tex] v '^ 2-v_0 ^ 2 = 2aS \rightarrow v' = \sqrt {2aS + v_0 ^ 2} = \sqrt {2.0,05.3000 + 0} = 10 \sqrt {3} (m / s )[/tex]
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
4.Thang máy bắt đầu đi lên theo 3 giai đoạn: nhanh dần đều ko vận tốc đầu với gia tốc 2m/s2.chuyển độn thẳng đều trong 5s tiếp theo. Chuyển động thẳng chậm dần đều cho đến khi dừng lại hết 2s.Tìm:
a)Vận tốc trong giai đoạn chuyển động thẳng đều
b)Quãng đường tổng cộng mà thang máy đi được.

a) [tex]0=v_x-at_3\Rightarrow 0=v_x-2.2\Rightarrow v_x=4(m/s)[/tex]

[tex]v_x=at_1 \Leftrightarrow 4=2t_1\Rightarrow t_1=2(s)[/tex]

[tex]s=\frac{1}{2}at_1^2+v_xt_2+v_xt_3-\frac{1}{2}at_3^2=\frac{1}{2}.2.2^2+2.5+2.2-\frac{1}{2}.2.2^2=14(m)[/tex]

5.Hai người đi xe đạp khởi hành cùng lúc từ 2 điểm A và B cách nhau 130m và đi ngược chiều.Vận tốc ban đầu người đi từ A là 5,4km/h và xuống dốc nhanh dần đều với gia tốc là 0,2 m/s2.Vận tốc ban đầu của người đi từ B là 18km/h và lên dốc chậm dần đều với gia tốc là 20cm/s2.
a) Viết ptcd của 2 xe
b) Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau

Chọn trục tọa độ Ox có gốc tọa độ tại A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian là lúc 2 xe bắt đầu khởi hành

Pt chuyển động của 2 xe:

[tex]x_A=1,5t+0,1t^2[/tex]

[tex]x_B=130-5t+0,1t^2[/tex]

b) Khi 2 xe gặp nhau [tex]x_A=x_B \Rightarrow t=20(s)[/tex]

Vị trí gặp nhau cách A: [tex]x_A=x_B=1,5.20+0,1.20^2=70(m)[/tex]

6. 1 viên bi chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu trên máng nghiêng và trong giây thứ 5 nó đi được quãng đường là 36cm.
a.Tính gia tốc của viên bi chuyển động trên máng nghiêng
b. Tính quãng đường viên bi đi được sau 5s kể từ khi nó bắt đầu chuyển động

a) [tex]s_5=\frac{1}{2}a.5^2=12,5a[/tex]

[tex]s_4=\frac{1}{2}.a.4^2=8a[/tex]

[tex]\Delta s=s_5-s_4=12,5a-8a=4,5a=36\Rightarrow a=7,2(cm/s^2)[/tex]

b) [tex]s_5=12,5a=12,5.7,2=90(cm)[/tex]

7.1 oto đang chuyển động với vận tốc 54km/h thì hãm phanh và chuyển động thẳng dần đều với a=0,2m/s2.Viết ptcd cua xe

Chọn trục tọa độ Ox có gốc tại vị trí hãm phanh, chiều dương là chiều cđ của xe. Gốc thời gian là lúc bắt đầu hãm phanh.

Ptcđ của xe: [tex]x=v_0t-\frac{1}{2}at^2=15t-0,1t^2[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom