Vật lí 10 chuyển động thẳng đều và bđ đều

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cùng lúc từ hai vị trí A,B cách nhau 100m có hai vật chuyển động thẳng hướng về nhau. Vật đi từ A cđ thẳng NDĐ với tốc độ ban đầu bằng không, gia tốc 1m/s^2 . Vật B chuyển động thẳng đều với tốc độ 5m/s . chộn hệ quy chiếu có trục tọa độ trùng với AB , gốc tại A , chiều dương từ A đến B , gốc thời gian lúc vật đi từ A xuất phát
a, vt pt cđ 2 xe
b, tìm thời điểm, vị trí 2 vật gặp nhau ; tính tốc độ và quãng đường mỗi vật đã đi được kể từ lúc t=0
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
cùng lúc từ hai vị trí A,B cách nhau 100m có hai vật chuyển động thẳng hướng về nhau. Vật đi từ A cđ thẳng NDĐ với tốc độ ban đầu bằng không, gia tốc 1m/s^2 . Vật B chuyển động thẳng đều với tốc độ 5m/s . chộn hệ quy chiếu có trục tọa độ trùng với AB , gốc tại A , chiều dương từ A đến B , gốc thời gian lúc vật đi từ A xuất phát
a, vt pt cđ 2 xe
b, tìm thời điểm, vị trí 2 vật gặp nhau ; tính tốc độ và quãng đường mỗi vật đã đi được kể từ lúc t=0

a, [TEX]x_A=0,5.a.t^2=t^2 (m)[/TEX]
[TEX]x_B=100-v_B.t =100-5t(m)[/TEX]
b,2 vật gặp nhau <=> [TEX]x_1=x_2[/TEX] gpt bậc 2=>thời gian 2 vật gặp nhau là [TEX] t_1[/TEX]
quãng đường mỗi vật đã đi
[TEX]S_B=v_B.t_1=....[/TEX]
[TEX]S_A=100-S_B=....[/TEX]
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý và cùng anh/chị ôn bài tại THCS Ôn bài đêm khuya
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chọn gốc tọa độ tại A, gốc thời gian lúc 2 vật bắt đầu xuất phát, chiều dương là chiều từ A -> B
a.
Pt chuyển động của vật đi từ A: [tex]x_1=x_{01}+v_{01}.t+\frac{1}{2}.a_1.t^{2}=\frac{1}{2}t^{2}[/tex]
Pt chuyển động của vật đi từ B: [tex]x_2=x_{02}+v_2.t=100-5t[/tex]
b.
Khi 2 vật gặp nhau: [TEX]x_1=x_2[/TEX] Giải pt tìm t (2 vật gặp nhau sau khi được t giây)
Có t thay vào x1 tìm được vị trí 2 xe gặp nhau cách A 1 khoảng x1
Quãng được vật đi từ A đi được đến khi 2 xe gặp nhau: [tex]S_1=\frac{1}{2}.a.t^{2}=...[/tex]
Quãng được vật đi từ B đi được đến khi 2 xe gặp nhau: [tex]S_1=v_2.t=...[/tex]

Có gì khó hiểu em có thể hỏi lại

Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức
 
Top Bottom