Vật lí 10 Chuyển động thẳng đều (khó)

0372480583

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tám 2019
22
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô tải xuất phát từ thành phố H chuyển động thẳng đều về phía thành phố P với tốc độ 60km/h . Khi đến thành phố D cách H 60 km thì xe dừng lại 1 giờ .Sau đó xe tiếp tục chuyển động đều về phía P với tốc độ 40 km/h .
a) viết công thức tính quãng đường đi được và phương trình chuyển động của ô tô trên hai quãng đường H - D và D - P . Gốc tọa độ lấy ở H . Gốc thời gian là lúc xe xuất phát từ H
b) vẽ đồ thị tọa độ - thời gian của xe trên cả con đường H - P
c) dựa vào đồ thị , xác định thời điểm xe đến P
d) kiểm tra kết quả của câu c) bằng phép tính
 

Thùy Dunglye

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
12
0
1
Bình Định
THPT VÕ LAI
Chọn trục tọa độ Ox trùng với con đường H – P với O ≡ H, chiều dương H → P.
a)
- Đường đi của xe:
+ Trên đoạn đường H – D: s = 60t (km,h) với s ≤ 60 km và t ≤ 1h
+ Trên đoạn đường D – P: s’ = 40(t – 2) (km,h); với t ≥ 2h.
- Phương trình chuyển động của xe:
+ Trên đoạn đường H – D: x = 60t với x ≤ 60 km và t ≤ 1h.
+ Trên đoạn đường D – P: x' = 60 + 40(t – 2) với x' ≥ 60 km và t ≥ 2 h.
b) Đồ thị toạ độ - thời gian của xe trên cả quãng đường H - P:
b10-trang-15-sgk-vat-li-10.jpg

c) Dựa vào đồ thị ta thấy thời điểm xe đến P là 3 giờ.
d) Thời điểm xe đến P:
tHD + tnghỉ + tDP = (s.v)+1+(s.v)=(60/60)+1+(40/40)
Sau 3 giờ kể từ lúc xe xuất phát sẽ đến P.
 
Top Bottom