Vật lí 10 Chuyển động thẳng biến đổi đều

dotnatbet

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
352
301
66
Đà Nẵng
huynh ba chanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ô tô chuyển động với vận tốc 14,4 km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều . Quãng đường ô tô đi được trong 10 s đầu sau khi hãm phanh dài hơn quãng đường đi được trong 10 s tiếp theo là 5m . Xác định quãng đường ô tô đi thêm được và thời gian từ lúc ô tô hãm phanh đến lúc dừng lại ?
Em cảm ơn ạ !
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
1 ô tô chuyển động với vận tốc 14,4 km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều . Quãng đường ô tô đi được trong 10 s đầu sau khi hãm phanh dài hơn quãng đường đi được trong 10 s tiếp theo là 5m . Xác định quãng đường ô tô đi thêm được và thời gian từ lúc ô tô hãm phanh đến lúc dừng lại ?
Em cảm ơn ạ !
Tham khảo link dưới
https://diendan.hocmai.vn/threads/ly-10-chuyen-dong-thang-bien-doi-deu.329706/
 
  • Like
Reactions: QBZ12

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
19
Hà Nội
Good bye là xin chào...
1 ô tô chuyển động với vận tốc 14,4 km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều . Quãng đường ô tô đi được trong 10 s đầu sau khi hãm phanh dài hơn quãng đường đi được trong 10 s tiếp theo là 5m . Xác định quãng đường ô tô đi thêm được và thời gian từ lúc ô tô hãm phanh đến lúc dừng lại ?
Em cảm ơn ạ !
Giải:
+ Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu, gốc tọa độ kể từ lúc hãm phanh, mốc thời gian lúc bắt đầu hãm phanh (t0 = 0)
+ Quãng đường đoàn tàu đi được trong 10 s đầu là :
s10=14,4.10−a.1022 = 144 - 50a (m)
+ Quãng đường đoàn tàu đi được trong 20 s đầu là :
s20=14,4.20−a.2022 = 288 - 200a (m)
+ Quãng đường đoàn tàu đi được trong giây thứ 10 đến giây thứ 20 là:
s12=s20−s10=288−200a−144+50a=144−150a (m)
mà quãng đường đi được trong 10s đầu dài hơn quãng đường đi được trong 10s tiếp theo là 5m \Rightarrow 144-50a = 144-150a + 5 \Leftrightarrow 100a = 5 \Leftrightarrow a = 0,05.
+ Áp dụng công thức : v=v0+a.t
ta có : 0 = 14,4 - 0,05 t \Leftrightarrow t = 288s .
+ Vậy sau 288s kể từ lúc hãm phanh thì tàu dừng lại.
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
14,4km/h=4m/s
Quãng đường ôt đi trong 10s đầu sau hãm phanh S1=vt + 1/2 at^2 =50a+ 40
Quãng đường oto đi được 20s đầu sau hãm phanh S2=vt+ 1/2 at^2=100a+80
Ta có 2S1-S2=5( do S2=S1+ S3 (S3 là quãng đường đi được từ giây thứ 11 đến 20)
=> a=-0.05(m/s^2)
Thời gian oto đi được đến lúc dùng lại là t=4/0,05=80(s)
Quãng đường otto đi thêm được =160m

Giải:
+ Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu, gốc tọa độ kể từ lúc hãm phanh, mốc thời gian lúc bắt đầu hãm phanh (t0 = 0)
+ Quãng đường đoàn tàu đi được trong 10 s đầu là :
s10=14,4.10−a.1022 = 144 - 50a (m)
+ Quãng đường đoàn tàu đi được trong 20 s đầu là :
s20=14,4.20−a.2022 = 288 - 200a (m)
+ Quãng đường đoàn tàu đi được trong giây thứ 10 đến giây thứ 20 là:
s12=s20−s10=288−200a−144+50a=144−150a (m)
mà quãng đường đi được trong 10s đầu dài hơn quãng đường đi được trong 10s tiếp theo là 5m \Rightarrow 144-50a = 144-150a + 5 \Leftrightarrow 100a = 5 \Leftrightarrow a = 0,05.
+ Áp dụng công thức : v=v0+a.t
ta có : 0 = 14,4 - 0,05 t \Leftrightarrow t = 288s .
+ Vậy sau 288s kể từ lúc hãm phanh thì tàu dừng lại.
Bạn chưa đổi đơn vị rồi nha
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: dotnatbet
Top Bottom