Vật lí 10 Chuyển động thẳng biến đổi đều

Ly Tâm

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2018
106
8
26
25
TP Hồ Chí Minh
Võ Văn Thặng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hành khách đến ga muộn. Người đó thấy toa áp chót đi qua trước mặt mình là t1=10s, toa chót đi qua trước mặt mình là t2=8s. Biết rằng đoàn tàu chuyển động nhanh dần đều, chiều dài mỗi toa bằng nhau và bỏ qua khoảng cách giữa các toa. Hỏi người đó đến muộn bao lâu sau khi đoàn tàu khởi hành?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Gọi T là thời gian người đó đến muộn (cũng chính là thời gian tàu xuất phát cho đến khi toa áp chót qua trước mặt người).

Chiều dài toa áp chót: L = a(T+10)^2/2 - aT^2/2

Chiều dài toa chót. L = a(T+10+8)^2/2 - a(T+10)^2

Chia hai vế là sẽ giải ra T.
 
Last edited:

Mai Trần Tuấn Kiệt

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2019
3
0
1
21
Thừa Thiên Huế
THPT Vinh Lộc
Gọi T là thời gian người đó đến muộn (cũng chính là thời gian tàu xuất phát cho đến khi toa áp chót qua trước mặt người).

Chiều dài toa áp chót: L = a(T+10)^2/2 - aT^2/2

Chiều dài toa chót. L = a(T+10)^2/2 - a(T+10)^2

Chia hai vế là sẽ giải ra T.
Khó quá ko hỉu gì hết
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Một hành khách đến ga muộn. Người đó thấy toa áp chót đi qua trước mặt mình là t1=10s, toa chót đi qua trước mặt mình là t2=8s. Biết rằng đoàn tàu chuyển động nhanh dần đều, chiều dài mỗi toa bằng nhau và bỏ qua khoảng cách giữa các toa. Hỏi người đó đến muộn bao lâu sau khi đoàn tàu khởi hành?
Pt chuyển động: [tex]s = v_0t + \frac{at^{2}}{2}[/tex]
Gọi chiều dài mỗi toa là l. Ta có
l = [tex]v_1.t_1 + \frac{at_1^{2}}{2}[/tex]
l = [tex]v_2.t_2 + \frac{at_2^{2}}{2}[/tex]
Suy ra [tex]10v_1 + 50a = 8v_2 + 32a[/tex] (1)
Mà [tex]v_2 = v_1 + at = v_1 + 10a[/tex] (2)
Thay (2) vào (1) ta có [tex]v_1 = 31a[/tex] (3)
Với [tex]v_1[/tex] là vận tốc đoàn tàu khi người đó vừa đến
[tex]v_1 = at[/tex] vậy at = 31a hay t = 31
Người đó đến muộn 31s
 

Ngô Bắpie

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2019
138
84
36
16
Bình Định
Truờng Trung học cơ sở Nhơn Hoà
gọi thời gian muộn là t,chiều dài mỗi toa tàu là l
Vận tốc của tàu khi toa áp chót bắt đầu đi qua người là a.t, ta có phương trình l = (1/2).a.t1^2 + a.t.t1(1)
Vận tốc của tàu khi toa áp chót bắt đầu đi qua người là a(t + t1), ta có phương trình l = (1/2).a.t2^2 + a(t + t1).t2 (2).
Từ (1) và (2) giải t = 31s
Nguồn: Internet
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Khó quá ko hỉu gì hết
Giải thích:

Chiều dài toa áp chót = quãng đường đi được trong thời gian T + 10s trừ quãng đường đi được trong thời gian T. (Toa đi qua người trong 10s)

Chiều dài toa chót = quãng đường đi được trong thời gian T + 18s trừ quãng đường đi được trong thời gian T + 10s. (toa đi qua người trong 8s)

T là thời gian từ lúc tàu chạy đến lúc người đến sân ga, cũng là thời điểm nhìn thấy toa áp chót bắt đầu đi qua mình.

Còn công thức tính quãng đường áp dụng trong TH chuyển động từ trạng thái nghỉ, do ban đầu tàu đứng im.
 
Top Bottom