Vật lí 10 Chuyển động thẳng biến đổi đều

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các pro cho em xin lời giải bài này được không ạ.Em biết kết quả rồi nhưng không giải nổi
Một tàu chở khách đang chạy trên đường ray với tốc độ 25m/s thì phát hiện một tàu chở hàng cách mình 200m về phía trước trên cùng một đường ray. Biết tàu chở hàng đang chạy với tốc độ 15m/s và cùng hướng với hướng chuyển động của tàu chở khách. Hỏi tàu chở khách phải hãm phanh, chạy chậm chần đều với gia tốc có độ lớn tối thiểu bằng bao nhiêu để 2 tàu không đâm vào nhau? Biết tàu chở hàng vẫn chạy với tốc độ như cũ.
A. 0,25m/s2. B. -1,41 m/s2. C. 0,125 m/s2.. D. 1,41 m/s2.
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
các pro cho em xin lời giải bài này được không ạ.Em biết kết quả rồi nhưng không giải nổi
Một tàu chở khách đang chạy trên đường ray với tốc độ 25m/s thì phát hiện một tàu chở hàng cách mình 200m về phía trước trên cùng một đường ray. Biết tàu chở hàng đang chạy với tốc độ 15m/s và cùng hướng với hướng chuyển động của tàu chở khách. Hỏi tàu chở khách phải hãm phanh, chạy chậm chần đều với gia tốc có độ lớn tối thiểu bằng bao nhiêu để 2 tàu không đâm vào nhau? Biết tàu chở hàng vẫn chạy với tốc độ như cũ.
A. 0,25m/s2. B. -1,41 m/s2. C. 0,125 m/s2.. D. 1,41 m/s2.
kết quả đúng rồi mà bạn

kết quả đúng rồi mà bạn
lời giải:
vận tốc tàu chở khách so vs tàu chở hàng là 25-15=10 m/s
quãng đường để tàu chở khách hãm phanh là 200 m
để 2 tàu không đâm vào nhau thì khi gặp nhau vận tốc tàu chở khách tối thiểu phải bằng 0 m/s
ta có : [tex]v^{2}-v_{o}^{2}=2aS[/tex]
=>[tex]0^{2}-10^{2}=2*a*200[/tex]
=>a= -0,25[tex]m/s^{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
lời giải:
vận tốc tàu chở khách so vs tàu chở hàng là 25-15=10 m/s
quãng đường để tàu chở khách hãm phanh là 200 m
để 2 tàu không đâm vào nhau thì khi gặp nhau vận tốc tàu chở khách tối thiểu phải bằng 0 m/s
ta có : [tex]v^{2}-v_{o}^{2}=2aS[/tex]
=>[tex]0^{2}-10^{2}=2*a*200[/tex]
=>a= -0,25[tex]m/s^{2}[/tex]
nếu đúng thì like nha bạn :D
um đấy b làm giống tui :D còn cô giáo tui làm kiểu khác :v
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Để 2 tàu không đâm vào nhau trên quãng đường 200m thì cả 2 tàu phải chạy cùng vận tốc và thời gian => tàu chở khách phải giảm 25-15=10m/s vận tốc xuống
Ta có:
a=[tex]\frac{v}{t}[/tex] <=> t=[tex]\frac{v}{a}[/tex]
[tex]s=0,5a.t^{2}[/tex]
Từ 2 công thức trên, suy ra:
[tex]s=0,5a.\frac{v^{2}}{a^{2}}[/tex]
hay 200=0,5.[tex]\frac{100}{a}[/tex]
<=> 200=[tex]\frac{50}{a}[/tex]
<=> a=0,25 m[tex]/s^{2}[/tex]
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
để 2 tàu không đâm vào nhau thì khi gặp nhau vận tốc tàu chở khách tối thiểu phải bằng 0 m/s
Tức là nó dừng lại ý hả? OK nếu nói tối thiểu thì thế là đúng nhưng là tối thiểu mà, có tăng lên cũng không va chạm đúng không em? Nghe phi lý nhỉ :D
Còn nói cái này tối đa thì em lại thiếu. 0m/s đối với cái gì? Với mặt đất thì là nó dừng lại rồi đó, và dừng lại trong khi tàu kia vẫn chạy tới trước thì... có gọi là tối đa chưa nhỉ?
Câu trả lời cho cái này ở đây là 0m/s đối với tàu chở hàng nha, và đối với mặt đất nó là 15m/s.
Chú ý trình bày hơn nhé.
Để 2 tàu không đâm vào nhau trên quãng đường 200m thì cả 2 tàu phải chạy cùng vận tốc và thời gian
Anh thật sự không hiểu em đang viết gì ở đây á @@ 2 tàu rõ ràng đang chạy cùng 1 thời gian nhưng khác vận tốc mà. Một chạy thẳng đều 1 chạy chậm dần đều thì sao giống nhau được
a=[tex]\frac{v}{t}[/tex] <=> t=[tex]\frac{v}{a}[/tex]
[tex]v-v_0=at[/tex] nha
em lại quên [tex]v_0[/tex] rồi
Chung quy lại là do em đã chọn hệ quy chiếu gắn với vật nào, công thức em không được làm tắt mà phải từng bước và cuối cùng là chuyển động chậm dần đều nên a<0 chứ. Chú ý hơn nha.
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Tức là nó dừng lại ý hả? OK nếu nói tối thiểu thì thế là đúng nhưng là tối thiểu mà, có tăng lên cũng không va chạm đúng không em
ak cái này sai mất rồi phải là max với đúng
còn 0m/s kia anh sửa đúng rồi
death game là tmod mà sai hơi nghiêm trọng nhỉ :D
 

luohg ikenak

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2019
182
88
46
20
Vĩnh Phúc
THPT chuyên Vĩnh Phúc
các pro cho em xin lời giải bài này được không ạ.Em biết kết quả rồi nhưng không giải nổi
Một tàu chở khách đang chạy trên đường ray với tốc độ 25m/s thì phát hiện một tàu chở hàng cách mình 200m về phía trước trên cùng một đường ray. Biết tàu chở hàng đang chạy với tốc độ 15m/s và cùng hướng với hướng chuyển động của tàu chở khách. Hỏi tàu chở khách phải hãm phanh, chạy chậm chần đều với gia tốc có độ lớn tối thiểu bằng bao nhiêu để 2 tàu không đâm vào nhau? Biết tàu chở hàng vẫn chạy với tốc độ như cũ.
A. 0,25m/s2. B. -1,41 m/s2. C. 0,125 m/s2.. D. 1,41 m/s2.
hệ quy chiếu gắn với tàu chờ hàng ( hqc quán tính), chiều dương cùng chiều cđ
tàu chờ khách cđ vs vận tốc Vo, gia tốc a.
ptcđ : x= -200 + Vo.t + a.t^2/2
để 2 vật không đâm thì [tex]x\leq 0[/tex] <=> a.t^2/2 +Vo.t -200[tex]\leq 0[/tex] với mọi t
=> [tex]\Delta \leq 0[/tex] => [tex]a\leq \frac{-Vo^{2}}{400}[/tex] = -0.25
=> độ lớn [tex]\left | a \right |[/tex] min =0.25 m/s^2
 
Top Bottom