Vật lí 10 chuyển động ném xiên

maihoanghuonglan

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
10
12
6
17
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật 1 được thả không vận tốc đầu từ đỉnh A của một máng nghiêng AC có góc nghiêng α so với phương ngang. Cùng lúc đó, từ điểm B (BA vuông góc BC) người ta ném vật 2 với vận tốc đầu v0. Biết rằng hai vật đồng thời gặp nhau tại C và khi ấy chúng có cùng độ lớn vận tốc.
Cho AB = h = 1 m, g = 10 m/s², bỏ qua mọi ma sát. Hãy xác định:
a) Góc anpha và góc ném beta của vật 2
b) Vận tốc ban đầu vo của vật 2
Em vẫn chưa tưởng tượng ra được chuyển động của vật 2 để tìm beta í ạ, mọi người giúp em với, em cảm ơn
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Vật 1 được thả không vận tốc đầu từ đỉnh A của một máng nghiêng AC có góc nghiêng α so với phương ngang. Cùng lúc đó, từ điểm B (BA vuông góc BC) người ta ném vật 2 với vận tốc đầu v0. Biết rằng hai vật đồng thời gặp nhau tại C và khi ấy chúng có cùng độ lớn vận tốc.
Cho AB = h = 1 m, g = 10 m/s², bỏ qua mọi ma sát. Hãy xác định:
a) Góc anpha và góc ném beta của vật 2
b) Vận tốc ban đầu vo của vật 2
Em vẫn chưa tưởng tượng ra được chuyển động của vật 2 để tìm beta í ạ, mọi người giúp em với, em cảm ơn
Chị vẫn chưa nghĩ ra cách giải nhanh với gọn, em tham khảo thử cách này cho dễ hiểu nha!
a) Gọi t là thời gian để hai vật gặp nhau từ khi ném
Xét vật 1 => Theo ĐLBT => Vận tốc ở chân núi: [tex]v = \sqrt{2gh}[/tex]
=> g.sina.t = [tex]\sqrt{2gh}[/tex] (1)
Xét vật 2:
Tổng thời gian: t = t1 + t2 = ( này có công thức trong chuyển động ném xiên nè, nó phụ thuộc vào Vo, sina) (3)
Tầm xa của vật 2: [tex]L = BC = \frac{vo^{2}.sin2\beta }{g} = \frac{h}{tan\alpha }[/tex] (2)

Thay (3) vào (1) sẽ có một pt quan hệ giữa hai góc
Có thêm pt (2) nữa
Giai hệ =>
b) Nếu mà đề bỏ qua hết mọi sự mất mát thì theo ĐLBTNL vận tốc đầu sẽ bằng vận tốc cuối = vận tốc khi chạm đất của vật 1 nha em

Có gì thắc mắc em cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: maihoanghuonglan

maihoanghuonglan

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
10
12
6
17
Bình Phước
Chị vẫn chưa nghĩ ra cách giải nhanh với gọn, em tham khảo thử cách này cho dễ hiểu nha!
a) Gọi t là thời gian để hai vật gặp nhau từ khi ném
Xét vật 1 => Theo ĐLBT => Vận tốc ở chân núi: [tex]v = \sqrt{2gh}[/tex]
=> g.sina.t = [tex]\sqrt{2gh}[/tex] (1)
Xét vật 2:
Tổng thời gian: t = t1 + t2 = ( này có công thức trong chuyển động ném xiên nè, nó phụ thuộc vào Vo, sina) (3)
Tầm xa của vật 2: [tex]L = BC = \frac{vo^{2}.sin2\beta }{g} = \frac{h}{tan\alpha }[/tex] (2)

Thay (3) vào (1) sẽ có một pt quan hệ giữa hai góc
Có thêm pt (2) nữa
Giai hệ =>
b) Nếu mà đề bỏ qua hết mọi sự mất mát thì theo ĐLBTNL vận tốc đầu sẽ bằng vận tốc cuối = vận tốc khi chạm đất của vật 1 nha em

Có gì thắc mắc em cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
Chị có thể mô tả giúp em quỹ đạo chuyển động của vật 2 được không ạ, em đang hơi thắc mắc chỗ đó
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom