Vật lí Chuyển động ném ngang- Chuyển động ném xiên LÝ 10

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
21
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ đỉnh tháp cao 25m, một hòn đá được ném lên với vận tốc ban đầu 5m/s
theo phương hợp với mặt phẳng nằm ngang một góc = 30 độ.
1. Viết phương trình chuyển động, phương trình quỹ đạo của hòn đá.
2. Sau bao lâu kể từ lúc ném, hòn đá sẽ chạm đất? Lấy g = 10 m/s2
3. Tính khoảng cách từ chân tháp đến điểm vật rơi
4. Tính vận tốc của vật khi vừa chạm đất
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Từ đỉnh tháp cao 25m, một hòn đá được ném lên với vận tốc ban đầu 5m/s
theo phương hợp với mặt phẳng nằm ngang một góc = 30 độ.
1. Viết phương trình chuyển động, phương trình quỹ đạo của hòn đá.
2. Sau bao lâu kể từ lúc ném, hòn đá sẽ chạm đất? Lấy g = 10 m/s2
3. Tính khoảng cách từ chân tháp đến điểm vật rơi
4. Tính vận tốc của vật khi vừa chạm đất
1) [tex]\left\{\begin{matrix} x=vo.cos\alpha .t & & \\ y=25+vo.sin\alpha .t-\frac{1}{2}gt^{2}& & \end{matrix}\right.[/tex]
rút t từ pt có x => y theo x
2) chạm đất => y=0 giải đc t
3) khoảng cách là s=x=vo.cosa.t ( thay t vừa tìm )
4) [tex]vx=vo.cos\alpha[/tex]
[tex]vy=vo.sin\alpha -gt[/tex]
vận tốc chạm đất
[tex]v=\sqrt{vx^{2}+vy^{2}}[/tex]

Xem thêm:
[Vật lí 10] HỆ THỐNG MỤC MỤC CÁC LỚP
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Từ đỉnh tháp cao 25m, một hòn đá được ném lên với vận tốc ban đầu 5m/s
theo phương hợp với mặt phẳng nằm ngang một góc = 30 độ.
1. Viết phương trình chuyển động, phương trình quỹ đạo của hòn đá.
2. Sau bao lâu kể từ lúc ném, hòn đá sẽ chạm đất? Lấy g = 10 m/s2
3. Tính khoảng cách từ chân tháp đến điểm vật rơi
4. Tính vận tốc của vật khi vừa chạm đất
bài này bn chỉ cần áp dụng công thức thôi nhé!
a,ptcđ theo: Ox: x=V0* [tex]cos\alpha[/tex]*t=[tex]\frac{5\sqrt{3}}{2}[/tex]t
Oy: y=y0+ V0*[tex]sin\alpha[/tex]t-[tex]\frac{1}{2}gt^{2}[/tex]=25+[tex]\frac{5}{2}t-4,9t^{2}[/tex]
=> ptqđ: y= y0+ tan[tex]\alpha[/tex]x - [tex]\frac{g}{2}*\frac{x^{2}}{vo^{2}cos(\alpha )^{2}}[/tex] =25+[tex]\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]x - 4,8[tex]\frac{x^{2}}{18,75}[/tex]
b,Thời gian chạm đất: t(max) =[tex]\frac{2V0sin(\alpha )}{g}[/tex] =0,5(s)
c,Tầm ném xa: L=Vx* t(max) = 2,2 (m)
d, vận tốc chạm đất : [tex]v= \sqrt{Vx^{2}+Vy^{2}}[/tex] = 5,5(m/s)
Có gì sai mn góp ý nhé !r41r41r41
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt
Top Bottom